AstraZeneca tuyên bố vắc xin của hãng an toàn sau khi có các trường hợp thuyên tắc huyết khối

© AP Photo / Dado RuvicVaccine Covid-19 AstraZeneca.
Vaccine Covid-19 AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh-Thụy Điển cho biết số lượng các trường hợp hình thành thuyên tắc huyết khối trong số 17 triệu người được tiêm vắc-xin là "tỷ lệ thấp hơn dự kiến trong dân số nói chung".

"Khoảng 17 triệu người ở EU và Vương quốc Anh đã tiêm vắc xin của chúng tôi, và số các trường hợp được báo cáo về thuyên tắc huyết khối thấp hơn so với dự kiến hàng trăm trường hợp trong dân số chung", bà Ann Taylor, trưởng phòng y khoa của công ty cho biết.

AstraZeneca cũng cho biết không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ hình thành cục máu đông do vắc xin. Công ty cho biết, cho đến nay chỉ có 15 trường hợp thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu và 22 trường hợp thuyên tắc động mạch phổi được báo cáo ở EU và Anh. Ngoài ra, trong các thử nghiệm lâm sàng, tỷ lệ hình thành thyên tắc huyết khối ở nhóm được tiêm vắc xin thấp hơn so với nhóm khác.

Vaccine phòng COVID-19 do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển được sử dụng tại nhiều quốc gia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Bộ Y tế yêu cầu điều tra nguyên nhân các ca phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin AstraZeneca

Công ty đảm bảo vắc xin có chất lượng cao

Theo đại diện công ty, không một lô vắc xin nào được sử dụng ở châu Âu và phần còn lại của thế giới có vấn đề về chất lượng. Tuyên bố cũng cho biết AstraZeneca đã thực hiện và đang tiến hành thử nghiệm bổ sung một cách thường xuyên, tất cả các thử nghiệm đều đáp ứng tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng và dữ liệu được chia sẻ với các cơ quan quản lý ở mỗi quốc gia, nơi cần xác minh độc lập trước khi một lô vắc xin được chấp thuận sử dụng.

Một số quốc gia đình chỉ việc sử dụng AstraZeneca

Trước đó, có những thông tin nói rằng nhà chức trách Áo để phòng ngừa đã quyết định đình chỉ sử dụng một lô vắc xin AstraZeneca do cái chết của một phụ nữ đã được được tiêm phòng và trường hợp xuất hiện thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở một người khác sau khi tiêm vắc xin. Estonia, Litva, Luxembourg và Latvia đã noi gương Áo. Cả Đan Mạch, Na Uy và Iceland hôm thứ Năm cũng tạm đình chỉ tiêm loại vắc xin này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала