Nhà thầu bất ngờ hé lộ nguyên nhân sự cố Metro số 1

© Ảnh : TTXVN - Vũ Tiến LựcThi công kéo cáp trên tuyến metro số 1.
Thi công kéo cáp trên tuyến metro số 1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo thông tin được xác nhận từ nhà thầu Liên danh SCC (Sumitomo - Cienco 6) vào ngày 14/03 vừa qua, đã có kết luận sơ bộ về nguyên nhân sự cố metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Qua đó, dựa vào kết quả quá trình thử nghiệm, Liên danh SCC xác định dầm dịch chuyển phụ thuộc vào 2 yếu tố khi nhiệt độ ngày và đêm thay đổi, đó là tác động của ray, và kết cấu gối dầm có khe hở.

Trước đó, để làm rõ tác động của ray đối với việc dịch chuyển gối dầm, Liên danh SCC đã thử lắp các kẹp vào thanh ray cố định trên đường ray. Sau nhiều ngày, họ phát hiện gối dầm bị dịch chuyển đáng kể. Ngược lại, khi nhà thầu xả kẹp ray, kết quả cho thấy chuyển động ở gối giảm đi. Một tác động khác của ray mà nhà thầu cho rằng có liên quan đến hiện tượng gối chuyển vị là vị trí mối nối nhịp (khe co giãn của 2 nhịp dầm) nằm trùng với mối nối ray. Khi mối nối ray và mối nối nhịp có vị trí trùng hoặc quá gần, chuyển động của dầm sẽ lớn.

Triển lãm mô hình toa tàu của tuyến đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh – tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên trên tuyến đường Nguyễn Huệ, Quận 1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Sự thật đằng sau sự chậm trễ của quá trình xây dựng Metro số 1

Khi đó, việc chuyển động của dầm tăng lên khiến tích lũy mỗi ngày (tính từ ngày lắp đặt và cố định ray đến thời điểm xảy ra sự cố hồi tháng 10/2020) và khả năng chịu lực của gối bị quá tải và làm gối bị trượt. Nhà thầu SCC cho biết họ đã tìm ra 2 vị trí có mối nối ray nằm trùng với mối nối nhịp là trụ P14-10 và P12-34 (nơi xảy ra sự cố trượt và xê dịch gối). Nhà thầu cũng khẳng định trường hợp mối nối ray nằm trùng mối nối nhịp là rất hiếm. Do đó, có thể sự cố chỉ mang tính cá biệt và khó xảy ra sau khi ray được hàn nhiệt.

Cần khảo sát thêm để đưa ra kết quả chắc chắn

Một trong 2 nguyên nhân mà nhà thầu SCC phát hiện ra đó chính là khe hở trên đá kê gối có khả năng làm gối bị trượt. Khe hở này được tạo ra do độ vồng ngược của dầm hoặc sự thay đổi trong thi công (độ vồng có thể hiểu là sai số trong thi công lắp đặt khiến dầm bị cong lên). Theo đó, nhà thầu khẳng định gối sẽ không bị trượt nếu chỉ chịu tác động của đường ray hoặc chỉ bị ảnh hưởng khe hở trên đá kê. Mà ở đây, 2 tác động này phải xảy ra đồng thời mới có thể kích hoạt gối dịch chuyển. Cũng theo nhà thầu, sự cố xảy ra do hoạt động xây dựng tạm thời nhưng đã trở nên trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do thời gian xây dựng dự án kéo dài nhiều hơn so với dự kiến (tính từ thời điểm thiết kế).

Phía trước của đoàn tàu có logo của tuyến Bến Thành - Suối Tiên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2020
TP.HCM đón đoàn tàu Metro đầu tiên: Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà thầu cho biết đã khảo sát 75% gối cầu trên toàn tuyến và sẽ tiến hành sửa chữa nếu các khe hở nói trên vượt giới hạn. Bên cạnh đó, chuyên gia cho rằng tương lai, gối cầu được đưa vào danh sách hạng mục kiểm tra định kỳ nhằm kịp thời khắc phục các hiện tượng xê dịch hay khe hở phát sinh. Trong phản hồi báo cáo nguyên nhân sự cố trượt gối dầm vị trí VD14 của nhà thầu, đơn vị Tư vấn thiết kế Systra (Pháp) đồng ý với các tính toán thiết kế và nguyên nhân SCC đưa ra. Theo Systra, việc khảo sát, kiểm tra, thông tin thêm là điều cần thiết để đưa ra kết luận chắc chắn hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала