Liên Hợp Quốc thông báo gia tăng số người chết trong biểu tình ở Myanmar

© REUTERS / StringerNgười biểu tình ở Yangon.
Người biểu tình ở Yangon. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Đăng ký
Liên Hợp Quốc (Sputnik) - Tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ Hai, đại diện của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Stephane Dujarrick đã thông báo về tình trạng gia tăng số người bị thương và thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar.

Số người chết trong vụ trấn áp các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar đã tăng 13 người, hơn 50 người trong số đó thiệt mạng hồi cuối tuần qua.

Người biểu tình ở Mandalay, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2021
Chuyên gia tin rằng chế độ quân sự ở Myanmar sẽ tồn tại trong vài năm
«Theo dữ liệu của  Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 2 đến hôm nay có ít nhất 138 người biểu tình ôn hòa kể cả phụ nữ và trẻ em đã bị giết chết. Trong đó 38 người thiệt mạng vào ngày 14 tháng 3, phần lớn là ở Yangon. Còn 18 người khác bị giết hại vào ngày 13 tháng 3».

Ông Dujarrik nói thêm rằng «Tổng Thư ký lên án bạo lực chống các thành viên biểu tình ôn hòa và những vụ vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Myanmar».

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Ngày 1 tháng 2, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm và cách chức ban lãnh đạo đất nước, bao gồm Tổng thống và Cố vấn nhà nước. Các đại diện quân đội lý giải điều này là do có gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Quân đội đã thành lập Nội các mới. Kể từ đầu tháng Hai, cư dân trong nước đã xuống đường biểu tình phản đối và bị lực lượng an ninh đàn áp nghiêm ngặt.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала