Tại sao Mỹ đánh giá thấp tiềm năng kỹ thuật của Roscosmos?

© Sputnik / Алексей Филиппов Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhTổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin
Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ không đề xuất với Nga về quan hệ đối tác bình đẳng trong việc tạo ra trạm mặt trăng quốc tế Gateway vì đánh giá thấp tiềm năng kỹ thuật của Roscosmos và ý chí khám phá không gian sâu, người đứng đầu tập đoàn Dmitry Rogozin cho biết.

Thấp tiềm năng kỹ thuật Roscosmos

"Đối với tôi, dường như các đồng nghiệp người Mỹ đã đánh giá thấp tiềm năng kỹ thuật và ý chí của chúng tôi", - ông Rogozin viết trên Facebook trong một cuộc trao đổi với một trong những người đăng ký khi thảo luận về tình huống Roscosmos phải từ chối tham gia vào việc tạo ra Gateway, vì NASA đã không đề xuất một quan hệ đối tác bình đẳng.

“Điều tương tự đã xảy ra cách đây 8 - 10 năm, khi Hoa Kỳ đánh giá thấp tiềm năng và ý chí của chúng tôi trong việc khôi phục tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Nga và tái trang bị cho quân đội của chúng tôi càng sớm càng tốt”, - ông Rogozin nêu ví dụ.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2021
Nga bị loại khỏi nhóm chuyên gia về chương trình Mặt trăng

Hợp tác giữa Nga và Hoa Kỳ trong không gian

Theo ông, Roscosmos đã cung cấp cho NASA nhiều lựa chọn khác nhau để tăng vai trò của Nga trong dự án, nhưng "về cơ bản không có câu trả lời." Trong tương quan này, Nga đã đi tìm kiếm các ý tưởng thay thế và cuối cùng đã ký kết một bản ghi nhớ với Trung Quốc về việc hợp tác tạo ra một trạm mặt trăng khoa học quốc tế.

Rogozin không loại trừ khả năng Nga có thể quay trở lại dự án Gateway nếu nhận được những đề xuất thích hợp.

"Điều đó phụ thuộc vào khả năng của các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi trong việc đưa ra các điều kiện hợp tác thực sự bình đẳng. Nhưng trong mọi trường hợp, cần phải thảo luận về các tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất liên quan đến khả năng lắp ghép tàu vũ trụ Oryol của chúng tôi với Gateway. Điều này có thể là cần thiết", - ông Rogozin nói.

Bình luận về những tuyên bố trên báo chí Mỹ rằng hợp tác giữa Nga và Trung Quốc nhằm chống phương Tây, Rogozin lưu ý rằng sự thật không như vậy và mối quan hệ đối tác này hoàn toàn mở cho sự tham gia quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала