Iran bắt đầu làm giàu uranium bằng máy ly tâm tiên tiến

© AFP 2022 / Behrouz MehriIran
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Iran bắt đầu làm giàu uranium tại một nhà máy dưới lòng đất ở Natanz bằng dàn máy ly tâm IR-4 tiên tiến, Reuters đưa tin, trích dẫn bản báo cáo của IAEA hãng khai thác được.
"Cơ quan (IAEA) xác nhận vào ngày 15 tháng 3 năm 2021 rằng Iran đã bắt đầu đưa UF6 tự nhiên (uranium hexafluoride) vào dàn máy gồm 174 ống ly tâm IR-4 được lắp đặt tại nhà máy làm giàu nhiên liệu", - Reuters trích dẫn một đoạn trong báo cáo của IAEA.

Theo tin Reuters. Iran đã chỉ ra rằng họ có kế hoạch lắp đặt một dàn máy ly tâm IR-4 thứ hai tại nhà máy xây ngầm trong lòng đất của họ ở Natanz.

Bên trong Nhà máy làm giàu uran Fordow ở Qom, Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2021
Iran đã làm giàu uranium lên tới 20% tại cơ sở hạt nhân ở Fordo

Chương trình hạt nhân của Iran

Vào đầu tháng 12 năm 2020, chính quyền Iran đã thông qua luật tăng cường các hoạt động hạt nhân. Theo luật này, hai tháng sau khi luật được thông qua, Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran sẽ bắt đầu sản xuất mỗi năm ít nhất 120 kg uranium được làm giàu 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow. Uranium sẽ được lưu trữ trong nước. Kế hoạch còn đặt mục tiêu tăng công suất làm giàu và sản xuất uranium đã làm giàu lên mức ít nhất 500 kg mỗi tháng.

Vào năm 2018, Hoa Kỳ đã rút khỏi Kế hoạch Hành động toàn diện chung với Iran, sau đó Mỹ bắt đầu gây áp lực lên Tehran, trên thực tế là nhằm mục đích bóp nghẹt nước này về mặt kinh tế. Thỏa thuận được ký kết vào năm 2015 đề ra việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran để đổi lấy việc nước này từ chối phát triển chương trình hạt nhân của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала