Long trọng khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin tại Hà Nội

© Sputnik / Hạnh VũBức tượng đồng nguyên khối có trọng lượng 1,5 tấn, cao 2,1m là tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp phía Nga dành tặng Việt Nam.
Bức tượng đồng nguyên khối có trọng lượng 1,5 tấn, cao 2,1m là tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp phía Nga dành tặng Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Sáng 17/03, tại Công viên Hòa Bình (Hà Nội), Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev cùng lãnh đạo TP Hà Nội đã tham dự Lễ khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin.

Pushkin - biểu tượng của nước Nga

Tượng đài của Đại thi hào Alexander Sergeevich Pushkin là một món quà nghệ thuật do Hội nhà văn Nga trao tặng cho Hà Nội nhân dịp ông Nikolai Patrushev có chuyến thăm chính thức Việt Nam hai ngày (16-17/3). Bức tượng đồng nguyên khối có trọng lượng 1,5 tấn, cao 2,1m là tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, đã khắc họa được vẻ đẹp của vị danh nhân vĩ đại. Món quà ý nghĩa này không chỉ góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nga, mà còn để nhân dân Hà Nội - những người yêu mến tài năng và những áng thơ bất hủ của Pushkin - có thể lưu giữ và chiêm ngưỡng hình ảnh của Đại thi hào nước Nga qua nhiều thế hệ.

© Sputnik / Hạnh VũCác đại biểu Nga và đại diện TP Hà Nội khánh thành Tượng đài Pushkin.
Các đại biểu Nga và đại diện TP Hà Nội khánh thành Tượng đài Pushkin. - Sputnik Việt Nam
1/4
Các đại biểu Nga và đại diện TP Hà Nội khánh thành Tượng đài Pushkin.
© Sputnik / Hạnh VũBuổi lễ khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin khai mạc lúc 9h sáng 17/3 tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội.
Buổi lễ khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin khai mạc lúc 9h sáng 17/3 tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
2/4
Buổi lễ khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin khai mạc lúc 9h sáng 17/3 tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội.
© Sputnik / Hạnh VũCác đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. - Sputnik Việt Nam
3/4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
© Sputnik / Hạnh VũCác em học sinh đến tham gia và đọc thơ Pushkin tại sự kiện.
Các em học sinh đến tham gia và đọc thơ Pushkin tại sự kiện. - Sputnik Việt Nam
4/4
Các em học sinh đến tham gia và đọc thơ Pushkin tại sự kiện.
1/4
Các đại biểu Nga và đại diện TP Hà Nội khánh thành Tượng đài Pushkin.
2/4
Buổi lễ khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin khai mạc lúc 9h sáng 17/3 tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội.
3/4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
4/4
Các em học sinh đến tham gia và đọc thơ Pushkin tại sự kiện.

Đến tham dự buổi lễ, về phía Nga có Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Công An, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng nhiều đại diện bộ, ban, ngành khác. Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev phát biểu tại buổi lễ:

“Hôm nay tôi có vinh dự lớn lao tham dự Lễ khánh thành Tượng đài tuyệt đẹp Đại thi hào Aleksandr Sergeevich Pushkin. Đại thi hào Nga rất nổi tiếng ở Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX trong suốt nhiều năm di sản của ông. Pushkin luôn luôn khơi dậy sự quan tâm chú ý của các độc giả không chỉ ở Nga mà ở Việt Nam”.
© Sputnik / Hạnh VũThư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev phát biểu tại buổi lễ.
Long trọng khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev phát biểu tại buổi lễ.

Ông Patrushev đánh giá cao trình độ và vai trò của các nhà thơ, dịch giả Việt Nam trong việc đưa các tác phẩm của Pushkin đến với Việt Nam, giúp gắn kết tình cảm nhân dân hai nước, ông Patrushev nói thêm:

"Có thể nói Pushkin là biểu tượng của nước Nga. Chúng tôi tự hào khi tượng đài này được dựng tại thủ đô của Việt Nam – người bạn gần gũi và tin cậy của chúng tôi. Tôi tin tưởng tượng rằng đài này sẽ tượng trưng cho quyết tâm của Nga và Việt Nam, tiếp tục làm sâu rộng thêm sự phối hợp hành động và hợp tác".

Nhà hoạt động văn hóa thiên tài

Aleksandr Sergeevich Pushkin là một nhà hoạt động văn hóa thiên tài. Ông không những là nhà thơ, mà còn là nhà viết kịch, người viết truyện ngắn, tiểu thuyết, nhà báo, nhà chính luận. Với hàng nghìn tác phẩm nổi tiếng, di sản của ông là một phần không thể tách rời của nền văn hóa Nga, mà còn lan tỏa sang nền văn học Việt Nam, đặc biệt với tầng lớp thanh niên, Đại sứ Nga tại Việt Nam К.V.Vnukov cho biết:

“Tôi vui mừng khi tượng đại này được khánh thành trong thời gian chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao của Nga do Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolay Platonovich Patrushev dẫn đầu. Tôi tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ chỉ củng cố thêm các mối quan hệ hữu nghị truyền thống Nga-Việt”.
© Sputnik / Hạnh VũĐại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov có mặt phát biểu tại buổi lễ.
Long trọng khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov có mặt phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội gửi lời cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà đất nước và nhân dân Nga đã dành tặng cho Thủ đô Hà Nội:

“Đại thi hào Aleksander Pushkin từ lâu đã được người dân Việt Nam biết đến là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng, là “Mặt trời thi ca Nga” bởi những đóng góp to lớn của ông trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ XIX. Tên tuổi của ông gắn liền với tuyệt tác thơ tình “Tôi yêu em”, bản thơ ca bất hủ được biết đến bởi hầu hết người yêu thơ trên thế giới. Thành phố Hà Nội rất vinh dự và vui mừng khi được tiếp nhận và đặt Tượng đài Đại thi hào Pushkin tại Công viên Hòa Bình”.
© Sputnik / Hạnh VũPhó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn gửi lời cảm ơn đến đất nước và nhân dân Nga.
Long trọng khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn gửi lời cảm ơn đến đất nước và nhân dân Nga.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội – ông Victor Vasilievich Stepanov – chia sẻ với Sputnik về ý nghĩa quan trọng của sự kiện:

“Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng vì đối với người Nga, Aleksandr Sergeevich Pushkin là nhà thơ vĩ đại và có ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa của chúng tôi. Ông đã để lại nhiều ảnh hưởng và cảm hứng cho các nhà thơ, nhà văn Nga, hình thành nên nền văn học Nga hiện đại”.
© Ảnh : Trung tâm văn hóa NgaGiám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội – ông Victor Vasilievich Stepanov
Long trọng khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội – ông Victor Vasilievich Stepanov

Nhiều phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình trung ương và địa phương đã đến tham dự và đưa tin về sự kiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала