Mỹ sẽ cung cấp thiết bị đóng tàu ngầm cho Đài Loan

© AP Photo / Chiang Ying-yingThủy thủ Đài Loan trên tàu ngầm Hà Lan trong lễ khởi công nhà máy xây dựng tàu ngầm Cao Hùng
Thủy thủ Đài Loan trên tàu ngầm Hà Lan trong lễ khởi công nhà máy xây dựng tàu ngầm Cao Hùng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Mỹ chấp thuận bán cho Đài Loan những thiết bị quan trọng giúp Đài Bắc phát triển chương trình chế tạo tàu ngầm, tờ South China Morning Post đưa tin, dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Đài Loan buộc phải dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ để hiện đại hóa hạm đội

Bộ Quốc phòng Đài Loan không cho biết giá trị hợp đồng cũng như tên chính xác của những công nghệ mua từ Mỹ, tuy nhiên, một nguồn tin quân sự của tờ báo cho biết chính quyền ông Trump vào tháng 12/2020 và tháng 1 năm nay đã phê chuẩn giấy phép xuất khẩu cho Đài Loan hệ thống sonar kỹ thuật số, hệ thống tác chiến tích hợp, còn chính quyền ông Joe Biden vào tháng 2 đã phê chuẩn cấp phép xuất khẩu sang đảo này hệ thống kính tiềm vọng.

Đài Loan không có khả năng tự sản xuất những thiết bị này mà phải dựa vào Mỹ

Dự án tự chế tạo tàu ngầm được chính quyền Đài Loan khởi xướng vào năm 2016 nhằm tăng cường thêm 8 tàu ngầm mới cho hạm đội già cỗi chỉ gồm 4 tàu ngầm cũ của mình. Nguyên mẫu đầu tiên trị giá 1,7 tỷ đô la Đài Bắc, sẽ sẵn sàng vào năm 2024 và đi vào hoạt động vào năm 2025. Việc chế tạo nguyên mẫu bắt đầu triển khai vào tháng 11 năm ngoái tại xưởng đóng tàu của tập đoàn CSBC.

Một phi công kiểm tra tên lửa trong một cuộc tập trận. Đài Đông. Đài loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2020
Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Đài Loan để tăng cường đối đầu quân sự với Trung Quốc

Tờ báo lưu ý rằng Hoa Kỳ trước đây không mặn mà lắm với chuyện bán công nghệ quân sự tiên tiến cho Đài Bắc do lo ngại sau này Bắc Kinh sẽ tiếp quản chúng, tuy nhiên chính quyền Donald Trump đã chấp thuận một số hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan. Theo tờ báo, có vẻ như chính quyền mới vẫn duy trì cách tiếp cận này của ông Trump.

Mỹ đang duy trì hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng tỷ đô la cho Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của mình. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương giữa Washington và Bắc Kinh. Chính quyền Trung Quốc vẫn luôn phản đối Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho hòn đảo này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала