Ông Nikolai Patrushev sau chuyến thăm Hà Nội: Nga và Việt Nam không hề có bất đồng

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga chụp ảnh chung với các đại biểu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga chụp ảnh chung với các đại biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Trong bình luận độc quyền dành riêng cho Sputnik, ông Nikolai Patrushev Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga ghi nhận tính hiệu quả và xây dựng của tất cả những cuộc tham vấn và đàm phán theo kế hoạch.

Phát biểu về kết quả chuyến công du làm việc của ông tới Việt Nam, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga ngỏ lời cảm tạ Chính phủ Việt Nam về chuyến thăm này.

“Trước hết, tôi xin cảm ơn ban lãnh đạo Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam, vì trong lúc tình hình vệ sinh, dịch tễ còn nhiều phức tạp khó khăn nhưng đã hỗ trợ tiến hành chuyến thăm này. Đối với phái đoàn chúng tôi, đây là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch. Thật vui mừng vì chuyến thăm mang tính bước ngoặt như vậy đã diễn ra chính ở Việt Nam, nơi chúng ta đang phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Giữa lúc đại dịch hoành hành, Bộ Công an Việt Nam đã gửi sang Nga một lô hàng lớn gồm các phương tiện bảo hộ cá nhân mà thời điểm đó đang khan hiếm. Theo quyết định của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, chúng tôi đã mamg tới và chuyển giao miễn phí lô vaccine «Sputnik V» ngừa coronavirus cho phía Việt Nam.
© Ảnh : Trí Dũng –TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Ông Nikolai Patrushev sau chuyến thăm Hà Nội: Nga và Việt Nam không hề có bất đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
«Chúng tôi đã tái khẳng định cam kết củng cố sâu sắc hơn nữa các liên hệ theo tất cả các phương hướng chủ chốt: an ninh, kinh tế, nhân đạo và hợp tác văn hóa. Giữa Nga và Việt Nam không hề có bất đồng. Quan điểm của chúng tôi về hầu hết các vấn đề cấp thiết của thế giới đều trùng khớp hoặc rất gần gũi. Trong khuôn khổ các cuộc gặp đã tiến hành, chúng tôi đều tin chắc rằng hai nước đều sẵn sàng phát triển quan hệ. Chúng ta hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực rất nhạy cảm về an ninh trên cơ sở thường xuyên liên tục», - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia LB Nga nhận định.

Trong thời gian tiến hành chuyến thăm đã đề cập đến kịch bản tổ hợp những vấn đề an ninh sâu rộng, bao gồm quan hệ hợp tác của các cơ quan đặc nhiệm, cơ quan thực thi pháp luật và điều tra theo các phương hướng hoạt động chống buôn bán ma túy bất hợp pháp và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVN Quang cảnh buổi tiếp.
Ông Nikolai Patrushev sau chuyến thăm Hà Nội: Nga và Việt Nam không hề có bất đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Quang cảnh buổi tiếp.

Các bên đã thảo luận về hợp tác quân sự, dành quan tâm đáng kể cho các vấn đề quốc tế và an ninh thông tin.

«Một thành tố quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam là hợp tác quân sự-kỹ thuật. Chúng tôi đã tái khẳng định sự sẵn sàng của phía Nga, không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu về vũ khí và trang bị quân sự của Việt Nam, mà còn hiệp lực góp phần tích cực vào phát triển và hiện đại hóa tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Việt Nam.
Tại các cuộc gặp với ban lãnh đạo Việt Nam, cũng đã đề cập đến vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại. Đã ghi nhận rằng nhờ kết quả của việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam trong năm ngoái kim ngạch giao thương lẫn nhau đã tăng thêm hơn 15%», - ông Nikolai Patrushev nói với Sputnik.

Ông Nikolai Patrushev cho rằng một trong những trụ cột của hợp tác kinh tế Nga-Việt vẫn là tổ hợp dầu khí.

«Chúng tôi coi việc tạo dựng ở Việt Nam cơ sở hạ tầng để tiếp nhận và sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng là hướng hợp tác triển vọng đầy hứa hẹn».
Đối với chúng tôi, sự phát triển hợp tác văn hóa và nhân văn có tầm quan trọng đặc biệt. Trong thời kỳ các phương tiện truyền thông Nga bị cấm ở châu Âu, các trang web của chúng ta bị chặn, và tiếng Nga đang bị đả phá, thì tượng đài vinh danh đại thi hào Nga A.S. Pushkin đã được dựng lên ở Việt Nam. Sở dĩ điều đó trở nên khả thi là do ở Việt Nam đang dạy và học tiếng Nga, cố gắng thấu hiểu văn hóa Nga. Chúng tôi trân trọng đánh giá cao và biết ơn về điều này. Tôi đã vinh dự được tham gia lễ khánh thành tượng đài, sẽ trở thành một biểu tượng về sự thống nhất đoàn kết của các nước chúng ta trong sự nghiệp phấn đấu tăng cường củng cố sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau», -   Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolai Patrushev kết luận.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Ông Nikolai Patrushev sau chuyến thăm Hà Nội: Nga và Việt Nam không hề có bất đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала