Thủ tướng chính thức lên tiếng về ‘Hộ chiếu vắc xin’ tại Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Thống NhấtThường trực Chính phủ họp trực tuyến với một số bộ, ngành và địa phương về phòng, chống COVID-19
Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với một số bộ, ngành và địa phương về phòng, chống COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu từng bước mở lại đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt nhiệm vụ thực hiện thành công mục tiêu đưa cuộc sống trở lại bình thường để phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu từng bước mở lại đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát. Thủ tướng cho biết nếu lơ là, chủ quan, dịch bệnh có thể bùng phát và nhấn mạnh chủng virus mới nguy hiểm hơn đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, không trừ tỉnh nào, đơn vị nào, công dân nào.

‘Một bộ phận người dân đang rất khó khăn’

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Gói an sinh xã hội thứ hai đối với những doanh nghiệp khó khăn, người dân bị thiệt hại tiếp tục đặt ra trong giai đoạn tới. Thủ tướng yêu cầu tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đưa chính sách phù hợp, phục hồi những ngành bị ảnh hưởng, đặc biệt là du lịch và hàng không, ông nhắc nhở:

Để phòng chống dịch, nhiều hành khách đã chủ động trang bị các bộ đồ bảo hộ khi đến sân bay Tân Sơn Nhất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Việt Nam đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vắc xin, sẽ có những hạn chế nào?

“Một bộ phận người dân, doanh nghiệp, nhất là vận tải, dịch vụ, du lịch rất khó khăn. Chúng ta không thể chỉ thấy thành tích, mà phải thấy những bất cập như một bộ phận người dân đang thiếu việc làm”.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân; xem xét tiếp cận nguồn khác nhau, đánh giá kỹ mức độ an toàn và tiếp tục nghiên cứu phát triển vaccine trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất năm 2022.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong tháng 3. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Khi nào Việt Nam cấp “Hộ chiếu vaccine”?

Các Bộ, ban ngành cũng cùng nhau đồng lòng phòng, chống dịch. Cụ thể, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình nhập cảnh trái phép, duy trì chấp hành nghiêm kỷ luật quy định khi thực hiện nhiệm vụ. Bộ Công an chỉ đạo công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, nhất là khai báo y tế.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.

Về 5 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Đề cập vấn đề phản ứng sau tiêm vaccine AstraZeneca, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin đến cuối giờ chiều 16/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng cho tổng cộng 20.695 cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm. Phản về độ 2 chỉ có 5 người và 1 trường hợp phản vệ độ 3, các trường hợp này được xử lý và đều đã ổn định sức khoẻ.

Theo ông Long, Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả cơ sở y tế tiêm vaccine Covid-19 phải vừa tiêm, vừa theo dõi đánh giá một cách cẩn trọng và an toàn. Trên báo cáo, có 16 trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm vaccine, tuy nhiên, Hội đồng Tiêm chủng đã đánh giá lại và xác định chỉ có 5 trường hợp phản vệ độ 2 và 1 trường hợp phản vệ độ 3, ông Long nhấn mạnh:

"Trường hợp độ 3 này là do công tác cấp cứu không thực hiện theo phác đồ của Bộ Y tế. Chúng tôi đã cử các chuyên gia tới chấn chỉnh cơ sở tiêm này để thực hiện tốt trong thời gian tới”.
© Ảnh : ЕЕЧМТ - Hoàng Thống NhấtBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ
Thủ tướng chính thức lên tiếng về ‘Hộ chiếu vắc xin’ tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, trước thông tin về các trường hợp trên thế giới bị đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế đã liên tục đánh giá, theo dõi. Bộ trưởng Y tế nói và cho biết tới đây, các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vaccine Covid-19:

"Đến nay, tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm. Bộ Y tế vẫn yêu cầu tất cả cơ sở y tế tiếp tục tập huấn cho cán bộ y tế, đồng thời tổ chức điểm tiêm, cơ sở tiêm phù hợp, an toàn”.

Do quy mô tiêm chủng vaccine Covid-19 rất lớn nên một số ý kiến nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tiêm an toàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала