Thủ tướng: Quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng Việt - Nga là trụ cột

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Chiều cùng ngày 17/03, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có buổi tiếp thân mật Ngài Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga có ý nghĩa quan trọng, tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga (1950-2020), đặc biệt trong thời điểm ngay sau thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Việt Nam “hết mình” vì quan hệ song phương 

Chào mừng Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả làm việc của Đoàn với Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam. Điều này càng khẳng định quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng là trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga chụp ảnh chung với các đại biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Ông Nikolai Patrushev sau chuyến thăm Hà Nội: Nga và Việt Nam không hề có bất đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đại hội Đảng XIII đã khẳng định Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ. Trong đó, Liên bang Nga là đối tác truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện và luôn là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đồng thời khẳng định:

“Chúng tôi luôn tin tưởng các bạn, điều gì làm được để đóng góp cho quan hệ chiến lược 2 nước chúng tôi sẽ làm hết mình”.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Ngài Nikolai Platonovich bày tỏ ấn tượng về các cuộc làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam; đồng thời tin tưởng những nghị quyết mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua sẽ thúc đẩy sự phát triển năng động của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác Nga – Việt với tinh thần đối tác chiến lược toàn diện.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Thủ tướng: Quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng Việt - Nga là trụ cột - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Vấn đề cấp bách hiện nay là chống đại dịch COVID-19, Đại tướng Nikolai Platonovich  cảm ơn Việt Nam đã tặng Nga vật tư y tế, cử chỉ này minh chứng tốt đẹp cho mối quan hệ hai nước. Ngài Nikolai Platonovich thông báo, Tổng thống Liên bang Nga đã quyết định tặng nhân dân Việt Nam một lô vaccine Sputnik-V. Trên tinh thần hữu nghị giữa hai nước, Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam số lượng đầy đủ loại vaccine này.

Củng cố quan hệ trên mọi lĩnh vực là rất quan trọng trong bối cảnh COVID-19

Ngài Patrushev Nikolai Platonovich cho rằng, nhờ việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, kim ngạch thương mại song phương đã tăng mạnh; đồng thời đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga làm ăn thành công tại Việt Nam, nhất là tại các dự án thăm dò khí đốt, sản xuất động cơ, đầu tư xây dựng các nhà máy điện... Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đấu tranh phòng chống rửa tiền, đấu tranh chống khủng bố; khẳng định việc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình hiện nay đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam rất quan tâm những vấn đề mà Ngài Patrusev Nikolai Platonovich nêu ra. Mặc dù khó khăn do đại dịch COVID-19, nhưng hai nước vẫn thúc đẩy quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế - thương mại, đầu tư. Kim ngạch song phương năm 2020 đạt gần 4,9 tỷ USD, tăng mạnh so năm 2019, trong bối cảnh dịch COVID-19 thì đây là một thành công lớn.

Về hợp tác kinh tế, nhất là về dầu khí và năng lượng, các tập đoàn của Nga có nhiều dự án quan trọng tại Việt Nam, luôn duy trì vị trí là đối tác lớn tại Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy các dự án tại Việt Nam và Nga. Hai bên đã thống nhất giải quyết một số thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho một số dự án của Nga tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc để sớm triển khai các dự án còn chậm. Việt Nam đang xem xét một số dự án mà các tập đoàn, doanh nghiệp Nga mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai bên quan tâm tận dụng lợi thế của FTA với Liên minh Kinh tế Á-Âu để phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam luôn ưu tiên các tập đoàn, doanh nghiệp Nga vào Việt Nam đầu tư, làm ăn.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Thủ tướng: Quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng Việt - Nga là trụ cột - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Thủ tướng vui mừng về việc Nga đã nghiên cứu thành công, sáng chế thuốc điều trị và vaccine phòng COVID-19; tin tưởng mạnh mẽ rằng, Nga sẽ sớm vượt qua đại dịch; bày tỏ cảm ơn Nga đã hỗ trợ chuyên gia, thiết bị y tế phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Đặc biệt, cảm ơn Chính phủ Nga đã dành tặng cho Việt Nam lô vaccine Sputnik-V ngay trong chuyến thăm này, đồng thời cho rằng việc đẩy mạnh sản xuất vaccine là hết sức quan trọng. 

Thủ tướng đề nghị phía Nga tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; đấu tranh phòng, chống tội phạm, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Thủ tướng khẳng định, quan hệ hai nước cần có sự đột phá mạnh mẽ hơn nữa thời gian tới trong cả lĩnh vực kinh tế, an ninh quốc phòng. 

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ngài Patrushev Nikolai Platonovich bày tỏ cảm ơn thiện chí hợp tác của Việt Nam trên các lĩnh vực; khẳng định  những vấn đề mà Thủ tướng nêu sẽ được chuyển tới các bộ, ngành, cơ quan liên quan phía Nga xem xét, giải quyết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала