Đề xuất quy tội hình sự nếu tuyên truyền về "thế giới Nga" ở Ukraina

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhUkraina
Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
KIEV (Sputnik) – Hai nghị sĩ thuộc đảng tổng thống "Đầy tớ nhân dân" Oleg Dunda và Oleksandr Aliksiychuk đã trình lên Verkhovna Rada của Ukraina dự luật về lên án ý thức hệ "thế giới Nga".

Sáng kiến ​​lập pháp mới

Xét theo tên gọi của một trong những sáng kiến ​​lập pháp, các tác giả đề xuất quy trách nhiệm hình sự đối với việc tuyên truyền những ý tưởng này. Hiện trên trang web của Rada vẫn chưa đăng tải văn bản của tài liệu, cũng như các ghi chú giải thích đi kèm. 

Điện Kremlin coi Ukraina là một phần của "Thế giới Nga"

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov tuyên bố rằng Điện Kremlin coi Ukraina là một phần của Thế giới Nga, vì ở đây có nhiều người nói tiếng Nga, có những mối gắn bó về lịch sử và văn hóa với Nga. Theo ông, các nhà chức trách sẽ thúc đẩy tư tưởng này bằng quyền lực mềm, "chứ không bao giờ sử dụng các phương pháp trái với luật pháp quốc tế." 

Khủng hoảng trong quan hệ Nga-Ukraina

Quan hệ hai nước Nga và Ukraina xấu đi sau khi Crưm sáp nhập với Nga và trong bối cảnh gia tăng căng thẳng tình hình ở Donbass. Chính quyền Ukraina trước đây đã nhiều lần cáo buộc Matxcơva can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Hồi tháng 1 năm 2015, Verkhovna Rada đã thông qua một tuyên bố, gọi Nga là "quốc gia xâm lược". Nga phủ nhận cáo buộc của phía Ukraina và nhấn mạnh rằng Matxcơva quan tâm đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và chấm dứt các hành động thù địch ở vùng Đông Nam Ukraina.

Đọc thêm: "Người Ukraina không phải là thỏ": Tổng thống giải thích việc Ukraina từ chối vắc-xin Sputnik V

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала