Nước Anh muốn xây dựng lại một Đế quốc?

© Sputnik / Justin Griffiths-Williams / Chuyển đến kho ảnhQuốc kỳ Vương quốc Anh mô tả Nữ hoàng Elizabeth II
Quốc kỳ Vương quốc Anh mô tả Nữ hoàng Elizabeth II - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Chiến lược quốc phòng mới của Vương quốc Anh, Brexit và hợp đồng mua công ty vệ tinh OneWeb đều nhằm xây dựng lại Đế quốc Anh. Đây là ý kiến của ông Andrei Ionin, viện sĩ Viện hàn lâm Vũ trụ Nga, chuyên gia phân tích của Hiệp hội Vận tải Kỹ thuật số và Hậu cần (Nga).
“Một số sự kiện diễn ra ở Vương quốc Anh trong vài năm qua dường như không liên quan đến nhau, nhưng, chúng đều chỉ ra rằng, Anh đang cố gắng tham gia “trò chơi vương quyền” trong địa chính trị hiện đại. Trong khi đó, tham gia trò chơi này hiện có hai người chơi chính đối đầu với nhau - Hoa Kỳ và Trung Quốc”, - chuyên gia Andrei Ionin nói với Sputnik.

Theo ý kiến ​​của ông, nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc thực sự đã bắt đầu. Trong điều kiện này, những quốc gia khác muốn chơi trò chơi của họ, muốn thành lập những khối của riêng họ để tạo ra lực lượng thứ ba". 

Ông Ionin cho rằng: “Brexit không chỉ là ý muốn trở thành người đầu tiên rời khỏi một con tàu đang chìm mà còn là ý muốn bắt đầu một cuộc chơi mới”.

Ông lưu ý, thông tin gần đây về sự gia tăng ngân sách quân sự, những tuyên bố coi Nga là kẻ thù chính và việc mua công ty OneWeb đều phù hợp với chiến lược này. 

Phóng tên lửa Trident trên biển ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Anh sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân chỉ vì Nga và Trung Quốc

Khối thịnh vượng chung Anh đang tồn tại

“Chúng ta biết rằng, Khối thịnh vượng chung Anh vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nó bao gồm hầu hết các quốc gia đều từng là lãnh thổ của "đế quốc mặt trời không bao giờ lặn". Đối với những khối lớn như vậy, hệ thống không gian là một yếu tố quan trọng nhằm mục đích kết nối các khu vực vào hệ thống để liên lạc. Dễ hiểu tại sao nước Anh đang tạo ra bộ chỉ huy không gian, xây dựng sân bay vũ trụ trên lãnh thổ của họ, tại sao một năm trước họ đã mua công ty vệ tinh OneWeb”, - chuyên gia Ionin nói.

Theo ông, nước Anh sẽ thành lập một khối mới bao gồm các nước cựu thuộc địa sử dụng tiếng Anh với văn hóa gần gũi với văn hóa Anh. Ông Ionin nhận xét, nhiệm vụ chính trong quá trình thành lập khối sẽ là thu hút Ấn Độ về phía mình. Trong mấy thập kỷ qua New Delhi có những mâu thuẫn với Bắc Kinh và là đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc ở châu Á

"Trên thực tế, đây là những nỗ lực để hồi sinh Đế chế Anh, nhưng, dưới một lá cờ mới", - ông đưa ra kết luận.

Chiến lược của Anh

Hôm thứ Ba, chính phủ Anh đã công bố văn bản toàn diện về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, trong đó tuyên bố tăng cao chi tiêu quốc phòng và có kế hoạch tăng kho dự trữ đầu đạn hạt nhân lên 260 đầu đạn. 

Vào thập niên 2010, chính phủ Anh đã hứa sẽ giảm số lượng đầu đạn hạt nhân từ 225 xuống còn 180 đến giữa những năm 2020. Nhưng, trong 4 năm tới, chính phủ sẽ phân bổ thêm 16,5 tỷ bảng Anh cho quốc phòng mà đây là con số kỷ lục trong 30 năm qua. 

Ngoài ra, nước này còn dự định tạo ra bộ chỉ huy không gian và xây dựng sân bay vũ trụ đầu tiên ở Scotland để thể hiện được khả năng tiếp cận không gian vũ trụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала