Biden sẽ bị coi là kẻ yếu nếu từ chối tranh luận với Tổng thống Putin

© AFP 2023 / Drew Angerer / Getty Images via AFPTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Phòng Đông của Nhà Trắng (18/3/2021). Washington
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Phòng Đông của Nhà Trắng (18/3/2021). Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Đăng kýZelo
Việc Tổng thống Mỹ từ chối cuộc luận chiến chính trị trực tuyến là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi vì về mặt này thì Biden yếu kém và hoàn toàn không biết nói gì. Đó là nhận xét do nhà phân tích chính trị Alexei Martynov nêu ra khi bình luận những tuyên bố gần đây của phía Mỹ nhắm vào Tổng thống Nga.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phản ứng đáp trả cuộc tấn công của người đồng cấp Mỹ. Ông Putin chúc sức khỏe ông Biden và cũng mời ông này tham gia cuộc tranh luận trực tuyến công khai vào thứ Sáu hoặc sau kỳ nghỉ cuối tuần. Thư ký báo chí của Nhà Trắng là Jen Psaki đã vội vàng thông báo rằng do bận rộn ông Biden sẽ không thể tham gia tranh luận. 

Chuyên gia khoa học chính trị nổi tiếng của Nga, ông Alexei Martynov gọi đây là sự hiển nhiên dễ hiểu.

«Đây là thể loại hoàn toàn khác, không giống như cuộc đàm đạo với các nhà báo qua băng ghi âm và đưa ra những câu trả lời đơn âm kiểu như «hmm», «có», «chắc thế» hay «có lẽ vậy».

Như đang thấy, Tổng thống Hoa Kỳ không mạnh về khoản diễn thuyết trước đám đông. Biden đã nắm quyền được hai tháng, thế nhưng đến nay ông ta vẫn tránh những cuộc họp báo công khai và thực tế là không giao tiếp với các phóng viên.

Cuộc gặp giữa thủ tướng Nga Vladimir Putin và phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, năm 2011  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất. Điện Kremlin đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh lạnh với Mỹ
«Toàn bộ câu chuyện mà các nhân viên của Biden đưa ra là công nghệ PR khá nổi tiếng về phá vỡ chương trình nghị sự. Tại Hoa Kỳ, người ta lại bắt đầu bàn tán về vụ xì-căng-đan với những hoạt động tham nhũng của gia đình Biden, về cuộc phiêu lưu của Hunter con trai ông ở Ukraina. Và còn thêm một đề tài nữa không giảm độ nóng là gian lận trong bầu cử. Bản thân Biden bộc lộ thiếu sót đến mức đã vượt qua «lằn ranh đỏ» nhất định. Một người ngoài 80 tuổi khó tránh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, những người bạn đồng hành của Biden đã hăng hái quảng bá với đam mê, họ gửi gắm hy vọng là ông ấy sẽ không can dự quá mức vào chuyện gì, không phấn đấu đặc biệt do sức khỏe. Ông ấy chẳng nhớ nổi tên những đứa cháu của mình, chứ đừng nói đến chuyện nhớ họ tên các nhân viên Lầu Năm Góc», - chuyên gia Martynov nhận xét trong cuộc đàm đạo với phóng viên Sputnik.

Ai sẽ thay Biden?

Chuyên gia cũng không loại trừ rằng trong tương lai gần giới tinh hoa thượng lưu Mỹ sẽ thực hiện cuộc «tái sắp xếp» của Biden cho chức trách của «Tổng thống đích thực» là Kamala Harris. Ông nhấn mạnh rằng chính việc ứng cử của bà này đã đảm bảo cho thành công của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua ở Hoa Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bình luận về phản ứng của Vladimir Putin trước những lời của Biden
«Lần «nói nhịu» mới gần đây của Biden rằng Harris là «Tổng thống Hoa Kỳ» chẳng phải ngẫu nhiên. Vẫn còn đó khoảng thời gian từ nay đến chiều tối thứ Hai (xin nhắc, ông Putin đề xuất tiến hành tranh luận vào thứ Sáu hoặc là sau kỳ nghỉ cuối tuần), nhưng dù sao Biden khó mà có can đảm nhận lời tranh biện. Tuy nhiên, thật đáng tiếc, lẽ ra đó sẽ là màn thể hiện của thập kỷ, khi toàn thế giới sẽ ngồi lặng chăm chú trước các màn hình thiết bị điện tử và TV. Khi đó, sẽ rõ ai thật sự là thủ lĩnh thế giới chứ không phải dựa theo ý kiến chỉ ​​của một số chính trị gia Hoa Kỳ riêng lẻ. Nếu Biden từ chối tham gia, ông sẽ bị gọi là «kẻ yếu», không có khả năng nói chuyện với Putin. Nước Mỹ có thuật ngữ phổ biến như vậy. Rồi tiếp sau Biden có thể dần dần rời chức trách do tình trạng sức khỏe của bản thân. Bà Kamala Harris hoàn toàn có thể trở thành nữ Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ», - chuyên gia khái quát.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình ABC, Tổng thống Hoa Kỳ Biden tuyên bố  rằng Matxcơva «chịu trách nhiệm về việc can thiệp vào cuộc bầu cử» ở nước Mỹ năm 2020, như thông tin tình báo đã trình bày trước đó. Ông Biden cũng trả lời khẳng định cho câu hỏi của một nhà báo rằng liệu ông có coi người đồng cấp Nga của mình là «kẻ sát nhân» hay không. Bộ Ngoại giao Nga gọi đây là biểu hiện của chính sách có mục đích của Washington, «trong hai năm đã cố tình đẩy quan hệ hợp tác Nga - Mỹ» vào chỗ bế tắc.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала