Các chỉ huy quân đội ASEAN kêu gọi Myanmar ngừng bạo lực đối với dân thường

© REUTERS / STRINGERCảnh sát và binh lính được nhìn thấy trong một cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự, ở Mandalay, Myanmar, ngày 20 tháng 2 năm 2021
Cảnh sát và binh lính được nhìn thấy trong một cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự, ở Mandalay, Myanmar, ngày 20 tháng 2 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Chỉ huy cấp cao quân đội các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ quan ngại về tình hình ở Myanmar và kêu gọi quân đội nước này kiềm chế sử dụng vũ khí sát thương chống lại dân thường, theo một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Singapore đưa ra sau cuộc họp video của giới quân sự khu vực diễn ra vào thứ Sáu.
"Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Singapore, Trung tướng Melvin He bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình Myanmar. Ông kêu gọi quân đội thể hiện sự kiềm chế tối đa và không sử dụng vũ khí sát thương đối với dân thường không có vũ khí", - bản tuyên bố cho biết.

Thống chế Không quân Hadi Tchahjanto, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Indonesia, nhấn mạnh “an ninh của người dân Myanmar cần được ưu tiên”.

Bạo loạn trên đường phố Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Cơ cấu điều tra về Myanmar đang thu thập bằng chứng tội ác ở nước này

Ông cũng lưu ý rằng "quân đội Indonesia luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng quân đội chuyên nghiệp trong một nền dân chủ".

Tình hình ở Myanmar

Theo Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, ít nhất 149 người đã thiệt mạng ở Myanmar kể từ ngày 1 tháng Hai, khi các cuộc biểu tình bắt đầu ở nước này sau vụ đảo chính.

Quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong một năm và bắt giam giới lãnh đạo đất nước. Các đại diện quân đội giải thích điều này do sự gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Quân đội đã thành lập nội các mới. Kể từ đầu tháng Hai, người dân đất nước tham gia vào các cuộc biểu tình chống đảo chính, và bị lực lượng an ninh đàn áp cứng rắn.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала