Hải quân Nga sẽ tiếp nhận ba tàu ngầm hạt nhân vào năm 2021

© Press-service of JSC "PO "Sevmas" Tàu ngầm lớp "Borey"
Tàu ngầm lớp Borey - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hải quân Nga sẽ tiếp nhận ba tàu ngầm hạt nhân vào năm 2021 - đó là tàu ngầm chiến lược Knyaz Oleg ("Quận vương Oleg") (thuộc Đề án 955A) và hai tàu ngầm đa năng Kazan và Novosibirsk (Đề án 885M), Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết.
"Vào cuối năm nay, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm mang tên lửa chiến lược Knyaz Oleg thuộc Đề án Borey-A, hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử Kazan và Novosibirsk thuộc dự án Yasen đang được đóng tại nhà máy đóng tàu SEVMASH", - ông Evmenov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda.

Ông nhắc lại rằng trong năm nay, hai tàu tuần dương cuối cùng trong lớp tàu Borey-A, là Knyaz Potemkin và Dmitry Donskoy, cũng sẽ được khởi công đóng mới. Tư lệnh giải thích rằng chiếc tàu ngầm Dmitry Donskoy thuộc lớp Akula Đề án 941 vẫn sẽ phục vụ trong hạm đội và “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm các hệ thống vũ khí và thiết bị mới, giống như một tàu ngầm thuộc biên chế “có số”.

tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2021
Nga sẽ rút ngắn thời gian đóng tàu ngầm hạt nhân

Hiện Hải quân có ba tàu ngầm thuộc lớp Borey - Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, cũng như chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được chế tạo theo đề án cải tiến 955A (Borey-A) mang tên Knyaz Vladimir. Tổng cộng sẽ có 10 chiếc tàu ngầm như vậy, ngoài ra trong biên chế của Hải quân Nga còn có chiếc tàu ngầm đa năng duy nhất thuộc Đự án 885 (lớp tàu Yasen) mang tên Severodvinsk.

Tất cả các tàu khác thuộc lớp Yasen, bao gồm cả tàu Kazan và Novosibirsk sẽ được biên chế cho hạm đội trong năm nay, đều đang được đóng theo một đề án mới thể hiện bằng chữ "M" trong số hiệu. Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tương tự là Krasnoyarsk, Arkhangelsk, Perm và Ulyanovsk cũng đang nằm trên ụ thi công của nhà máy. Chiếc tàu ngầm thứ bảy và thứ tám trong loạt tàu này đã được khởi công ngày 20/7/2020. Chúng được đặt tên là Vladivostok và Voronezh và sẽ được bàn giao cho hạm đội vào khoảng thời gian năm 2027 - 2028.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала