Mỹ cáo buộc phái đoàn Trung Quốc vi phạm quy tắc lễ tân

© REUTERS / POOLPhái đoàn Hoa Kỳ do Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan tại buổi khai mạc Hội đàm Mỹ - Trung diễn ra tại khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska, ngày 18/3/2021
Phái đoàn Hoa Kỳ do Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan tại buổi khai mạc Hội đàm Mỹ - Trung diễn ra tại khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska, ngày 18/3/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các quan chức Hoa Kỳ đã cáo buộc những người đồng cấp Trung Quốc vi phạm quy tắc lễ tân trong cuộc hội đàm ở Anchorage, Alaska, báo Politico đưa tin.

Trước khi bắt đầu hội đàm, các bên nhất trí rằng mỗi bên sẽ có hai phút để phát biểu khai mạc trước sự chứng kiến của các nhà báo. Trước tiên, Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Jake Sullivan phát biểu quá thời gian hai bên đã hạn định.

Để đáp trả phía Trung Quốc yêu cầu cũng phải cho họ thêm thời gian phát biểu. Tổng cộng phần khai mạc hội nghị kéo dài thêm một tiếng đồng hồ. Theo một quan chức Mỹ giấu tên, những bài thuyết trình ngoại giao như thế này có xu hướng nhằm vào đối tượng khán giả trong nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không thỏa hiệp trong các vấn đề chủ quyền
“Phái đoàn Trung Quốc dường như đã đến hội nghị nhằm mục đích thể hiện mình trước công chúng, tập trung vào tiết mục sân khấu và diễn kịch trước công chúng”, - quan chức này nhận xét.

Nhìn chung, ngày đầu tiên của cuộc hội đàm Mỹ - Trung diễn ra trong bầu không khí hai bên đều có yêu sách với nhau. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington dù thế nào cũng sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành động chống lại Hồng Kông, gây sức ép kinh tế lên các nước khác, vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của CHND Trung Hoa.

Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đáp trả lại bằng cách tố cáo Hoa Kỳ có thái độ đạo đức giả và chỉ ra những vấn đề về nhân quyền của chính nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала