Thay thế cho vàng? Các nhà phân tích dự đoán vai trò của bitcoin trong kinh tế

© REUTERS / Dado RuvicĐại diện của tiền ảo Bitcoin được nhìn thấy trên bo mạch chủ trong hình minh họa này được chụp vào ngày 24 tháng 4 năm 2020
Đại diện của tiền ảo Bitcoin được nhìn thấy trên bo mạch chủ trong hình minh họa này được chụp vào ngày 24 tháng 4 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2021
Gần đây, Bitcoin có thời điểm đạt đến mức giá kỷ lục trong lịch sử, có lúc lại giảm nhanh chóng và sau đó tăng trở lại. Hiện giờ trị giá của nó vượt quá 60 nghìn đô la. Ngày càng có nhiều tay chơi lớn trên thị trường tài chính, chẳng hạn như Deutsche Bank hay Morgan Stanley, thừa nhận họ không thể bỏ qua loại tiền điện tử này nữa.

Tuy nhiên, Bitcoin khó trở thành phương tiện thanh toán như đồng tiền thông thường, như quan điểm của Dmitry Golubovsky, nhà phân tích từ tập đoàn tài chính “Kalita-Financ” nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Theo ông, thanh toán bằng Bitcoin trở nên rất tốn kém, nếu chỉ tính đến lượng điện được chi cho các giao dịch chuyển tiền. Ngoài ra, giá của loại tiền điện tử này biến động trong một thời gian dài, và không biết khi nào mới trở nên ổn định, nhà phân tích  nhận định.

Bitcoin - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Xua tan nỗi e ngại chính xung quanh Bitcoin
"Bitcoin sẽ không trở thành tiền, bởi vì mỗi khoản thanh toán đều là một thú vui rất tốn kém. Từ lâu, Bitcoin  đã không còn được xem như một  phương tiện thay thế cho tiền. Nó khẳng định vị thế như một phương tiện thay thế cho vàng, là một loại giá trị kỹ thuật số cụ thể có giới hạn, được sở hữu như một khoản tiết kiệm. Với cách này, bitcoin thực sự có thể bám rễ. Đã lâu chúng ta đã không dùng vàng để thanh toán, nhưng mọi người vẫn đầu tư vào vàng, bởi vì đã xác lập một hình thức văn hóa đầu tư nhất định",- Dmitry Golubovsky giải thích.

Theo lời ông, văn hóa đầu tư tương tự cũng đang phát triển xung quanh bitcoin - tiền điện tử được công nhận là một công cụ tài chính và sẽ tồn tại trong khả năng này.

"Nhưng với tư cách là hệ thống thanh toán, tôi nghĩ có những lựa chọn thay thế tốt hơn trong số các loại tiền điện tử tương tự, có thể thực hiện chức năng này rẻ hơn nhiều. Như Ethereum chẳng hạn, có vẻ như tương lai về mặt này tốt hơn nhiều so với Bitcoin, cũng như triển vọng tăng giá. Cũng có thể có các phương tiện khác, ví dụ như Monero. Đây là một loại tiền điện tử với chuỗi khối (blockchain)được mã hóa hoàn toàn. Nhưng các nhà quản lý không thích điều này. Không thể tìm ra các khoản thanh toán đến và đi  những đâu", - Dmitry Golubovsky nhận xét.

Bitcoin có giống vàng không?

Nhà tư vấn blockchain và nghiên cứu tiền điện tử Denis Smirnov đồng ý ở điểm: theo thời gian, bitcoin ngày càng trở nên giống vàng và ngày càng ít được nhắc đến như một phương tiện thanh toán.

Tiền Việt Nam cùng với điện thoại và máy tính - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Mobile Money có phải là một dạng Bitcoin?
"Bitcoin, giống như vàng, đang thiếu hụt, nguồn cung hạn chế. Đó là tài sản giảm phát vì cứ sau bốn năm, phần thưởng cho người đào sẽ giảm đi một nửa. Đồng thời, đó là một cách tuyệt vời để chuyển giao giá trị", - ông nói.

Chuyên gia dự đoán: nhu cầu về tiền điện tử này sẽ tăng trưởng hơn nữa trong tương lai.

"Bất chấp sự biến động trên thị trường, trong tương lai dài hạn, nhu cầu đối với bitcoin sẽ tiếp tục tăng. Không giống như vàng, bitcoin sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp tốc độ gia tăng khủng hoảng, dịch bệnh, cũng như quyết định của các chính phủ và cơ quan quản lý - những điều quan trọng đối với nền kinh tế truyền thống", - Denis Smirnov tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала