EU dự định phong tỏa việc xuất khẩu vắc xin AstraZeneca sang Anh

AstraZeneca - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu sẽ xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu xuất khẩu vắc xin AstraZeneca ngừa coronavirus sang Vương quốc Anh và có thể sẽ từ chối những yêu cầu đó khi nhà sản xuất chưa hoàn thành nghĩa vụ cung cấp thuốc cho các nước trong khối, hãng thông tấn Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết.

Những khó khăn trong việc cung cấp vắc xin AstraZeneca

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc phỏng vấn với các cơ quan báo đài của tập đoàn truyền thông Funke đã thông báo về khả năng áp đặt lệnh cấm xuất khẩu thuốc của công ty AstraZeneca khỏi Liên minh châu Âu, khi công ty này mới chỉ cung cấp cho các quốc gia trong Liên minh một phần lượng vắc xin đã thỏa thuận. Người đứng đầu EC nhấn mạnh rằng trong quý một năm nay, AstraZeneca mới chỉ giao được cho các nước EU 30% lượng vắc xin COVID-19 theo thỏa thuận.

Hãng tin Blooomberg chỉ rõ rằng lượng vắc xin đã được xuất khẩu sang Anh từ EU là hơn 10 triệu liều. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ các quan chức giấu tên, chỉ có một phần nhỏ trong số thuốc được cung cấp này có liên quan đến vắc xin AstraZeneca hoặc các thành phần của nó.

Vắc xin AstraZeneca - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2021
Pfizer và Sputnik V có thể đánh bật AstraZeneca ra khỏi thị trường vắc xin

Trong khi đó một quan chức cấp cao của châu Âu nói với hãng tin rằng Liên minh châu Âu đã ký hợp đồng riêng với nhà sản xuất vắc xin nhưng điều kiện của những hợp đồng này không được tôn trọng. Do đó, liều lượng và thành phần vắc xin được sản xuất tại các nhà máy ở châu Âu sẽ chỉ được sử dụng để cung cấp trong EU.

Những sự cố về vắc xin

Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo họ đang điều tra các trường hợp sự cố xảy ra với những bệnh nhân được tiêm vắc xin từ cùng một lô thuốc AstraZeneca ở một số nước EU, khi những người này sau khi tiêm bị biến chứng thuyên tắc huyết khối. Một số quốc gia EU, bao gồm Áo, Estonia, Litva, Latvia, Luxembourg, Đan Mạch, Bulgaria, Na Uy, Iceland, Slovenia, Síp, Ý, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, đã tạm ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca.

Hôm thứ Năm EMA đưa ra khuyến nghị nên tiếp tục sử dụng loại thuốc nói trên, sau khuyến nghị đó một số quốc gia đã nối lại việc tiêm chủng loại vắc xin này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала