Làm sao để phục hồi phổi sau khi nhiễm coronavirus?

X-quang - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Làm thế nào để học cách kiểm soát hơi thở và phục hồi chức năng của phổi sau khi bị nhiễm bệnh coronavirus? Ông Dmitry Sandul chuyên gia trị liệu phục hồi chức năng đã nói về điều này với Sputnik.
«Chúng ta không huy động hết tài nguyên của lá phổi - ta hít thở khoảng 30-40%. Bạn có thể tự kiểm tra  - bạn hít một hơi, và nó chỉ ngắn thôi, còn nếu bạn hít một hơi có chủ đích, hô hấp sẽ dài ra, có dung lượng lớn hơn. Việc đơn giản nhất có thể làm là học cách sử dụng cách thở và kìm giữ», - chuyên gia giải thích.
Ung thư phổi - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Các bác sĩ ung thư chỉ ra một dấu hiệu bất ngờ của bệnh ung thư phổi

Ông nhắc rằng ở châu Âu ngay trong thời Thế chiến II, có một cách thở đặc biệt đã được thực hành trên tàu ngầm, cho phép «kéo giãn» dưỡng khí lâu hơn. Nhà trị liệu phục hồi chức năng cho biết, nhờ kiểu thở này, ta làm sạch phổi, tăng nguồn dự trữ và cấp thêm lượng dưỡng khí vào phổi.

Luyện thở sau khi nhiễm bệnh do coronavirus

«Để loại bỏ ảnh hưởng của coronavirus, cần vận dụng Pranayama là kỹ thuật thở nổi tiếng ở Ấn Độ trong thực hành yoga. Ta hít vào bằng mũi, càng lâu càng tốt, rồi từ từ thở ra cùng nhịp ôn hoà như vậy. Có thể luyện tập cách thở «vuông»:  hít vào và thở ra theo bốn lần đếm, điều hòa cân bằng độ dài thời gian hít vào và thở ra. Làm như vậy, ta sẽ kéo căng phổi, kích thích hệ thống phổi bắt đầu phát triển», - chuyên gia cho biết.
Bác sĩ và bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2021
Các nhà khoa học so sánh sự nguy hiểm của coronavirus và bệnh viêm phổi thông thường

Sự phát triển của phổi sẽ tăng cường sức mạnh cho các cơ quan nội tạng và từ đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai, - ông Sandul xác nhận.

Cần thực hiện các bài tập thở ở nơi không khí trong lành không bị nhiễm trùng. Thêm nữa, như chuyên gia lưu ý, khi tập thở ở nơi thoáng đãng sạch sẽ không có nguy cơ lây nhiễm thì không nên đeo khẩu trang y tế, bởi như vậy không những phản tác dụng, hạn chế hô hấp mà còn có hại.

Chuyên gia khuyên ít nhất mỗi ngày dành hai lần cho các bài tập thở vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần tối thiểu 5 phút.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала