Trung Quốc phủ nhận cáo buộc về cuộc xâm nhập của 200 tàu vào lãnh hải Philippines

© REUTERS / Philippine Coast Guard/National Task Force-West Philippine SeaCác tàu Trung Quốc cập vào bãi đá ngầm Whitsun ở Biển Đông.
Các tàu Trung Quốc cập vào bãi đá ngầm Whitsun ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Thời tiết xấu đã buộc hơn 200 tàu cá Trung Quốc phải thả neo ở rạn san hô trong bãi đá ngầm mà Philippines tuyên bố chủ quyền, đó là tuyên bố của đại diện Bắc Kinh hôm 22 tháng 3.

Trung Quốc né tránh cáo buộc của Manila về hành động gây hấn ở Biển Đông. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố nhiều hàm ý với các phóng viên rằng bãi đá ngầm Whitsun là một phần của quần đảo Trường Sa, một trong những quần đảo chính ở Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Báo Trung Quốc nói Việt Nam và Philippines “vu khống” Bắc Kinh ở Biển Đông

Mọi sự là tại thời tiết xấu

«Mới đây, do điều kiện thời tiết trên biển, một số tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc đã phải tránh gió ở gần bãi đá ngầm Whitsun. Tôi cho rằng đây là chuyện bình thường và hy vọng là tất cả các bên có thể nhìn nhận một cách hợp lý», - bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo ngắn.

Hôm Chủ nhật Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã kêu gọi Trung Quốc «ngừng ngay cuộc xâm nhập này, lập tức rút các tàu thuyền vi phạm quyền của chúng tôi trên biển và xâm phạm lãnh thổ chủ quyền của đất nước chúng tôi».

© AP Photo / Philippine Coast Guard/National Task Force-West Philippine SeaCác tàu Trung Quốc cập vào bãi đá ngầm Whitsun ở Biển Đông.
Trung Quốc phủ nhận cáo buộc về cuộc xâm nhập của 200 tàu vào lãnh hải Philippines  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Các tàu Trung Quốc cập vào bãi đá ngầm Whitsun ở Biển Đông.

Sự khiêu khích

Theo lời Bộ trưởng Lorenzana, sự hiện diện của các con tàu là «hành động khiêu khích về quân sự hóa khu vực».

Tàu chở dầu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2020
Trung Quốc có thể giúp Philippines củng cố an ninh năng lượng

Chiều tối Chủ nhật, Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin đã viết trên Twitter rằng Philippines đã đưa công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện này của Trung Quốc.

Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines

Rạn san hô mà Manila gọi là Julian Felipe, là vùng san hô nông có hình boomerang, cách thành phố Bataraz ở tỉnh Palawan miền tây Philippines khoảng 175 hải lý (324 km) về phía tây.

Cơ quan giám sát của Chính phủ Philippines cho biết Julian Felipe nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước, tại đó Philippines «có độc quyền phát triển hoặc bảo tồn bất kỳ nguồn tài nguyên».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала