Mỹ tuyên bố không đủ công nghệ để chế tạo vũ khí siêu thanh

© Lockheed MartinAGM-183A ARRW - tên lửa hành trình không đối đất siêu thanh
AGM-183A ARRW - tên lửa hành trình không đối đất siêu thanh - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chương trình triển khai vũ khí siêu thanh ở Hoa Kỳ có thể bị trì hoãn do không có đủ công nghệ. Điều này được nêu ra trong bản báo cáo Hypersonic Weapons (Vũ khí siêu thanh) của Vụ Ngân sách - Kiểm soát của Quốc hội Hoa Kỳ.

Những trở ngại cho việc đạt mục tiêu

 “Chúng tôi đã phát hiện thấy một số công nghệ quan trọng chưa phát triển đầy đủ khi bắt đầu chương trình. Điều này có thể tạo ra những trở ngại cho việc đạt được các mục tiêu dự kiến”, - những người soạn thảo tài liệu cho biết.

Cụ thể, các tác giả của báo cáo lưu ý rằng nhiều vấn đề trong số này có liên quan đến kỹ thuật phức tạp của các hệ thống siêu âm là những bộ phận chịu tải trọng cực lớn trong các chuyến bay thử nghiệm.

Tàu ngầm lớp «Virginia» của Hải quân Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2020
"Tấn công toàn cầu": điều gì đe dọa Nga với vũ khí siêu thanh dưới nước của Hoa Kỳ

3 phương hướng trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh

Vào tháng 8 năm 2020, Cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ báo cáo rằng các cơ sở chuyên môn của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đang làm việc theo ba phương hướng trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh: tấn công nhanh phi hạt nhân (Conventional Prompt Strike, phương tiện bay và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, dạng như tàu Virginia), vũ khí siêu thanh tầm xa (Long-Range Hypersonic Weapon, triển khai lực lượng mặt đất - phương tiện bay với tầm hoạt động khoảng 2,2 nghìn km), và vũ khí phản ứng nhanh triển khai trên không (AGM-183 Air-Launched Rapid Response Weapon - đầu đạn tấn công có thể tăng tốc độ tới 20 Mach, tầm bay khoảng 925 km).

Vào ngày 24 tháng 12 năm 2020, một tờ báo chuyên ngành của Mỹ đưa tin rằng nỗ lực phóng tên lửa thử nghiệm đầu tiên của Mỹ mang khái niệm vũ khí phản lực siêu thanh đã thất bại. Vào đầu tháng 9, Lầu Năm Góc tuyên bố thành công trong các vụ thử nguyên mẫu tên lửa siêu thanh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала