NATO gọi Nga là nguy cơ đe dọa đương đại

© AP Photo / Ivan SekretarevSu-35
Su-35 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Moskva (Sputnik) - Theo tuyên bố sau ngày đầu tiên làm việc của Hội đồng NATO ở cấp bộ trưởng ngoại giao của Liên minh, NATO sẽ tiếp tục thích ứng với các thách thức hiện đại, kể cả các hành động của Nga, chủ nghĩa khủng bố quốc tế, nguy cơ đe dọa mạng có sử dụng công nghệ mới và các nguy cơ khác.

Tại sao NATO cho rằng cần phải đối đầu với Nga?

"NATO sẽ tiếp tục thích nghi. Chúng tôi đối đầu với các mối đe dọa và sự cạnh tranh mang tính hệ thống. Các hành động gây hấn của Nga là nguy cơ đe dọa đối với an ninh Bắc Đại Tây Dương; chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện của nó vẫn mối đe dọa thường trực đối với tất cả chúng ta. Các chế độ độc tài thách thức trật tự thế giới dựa trên pháp luật, kể cả các mối đe dọa lai và không gian mạng, cố ý lợi dụng công nghệ mới để gây hại", - tài liệu được công bố nêu rõ.

Tuyên bố của NATO nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương trên nền tảng này sẽ vẫn là cơ sở cho sự phòng thủ tập thể của các nước đồng minh. 

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
NATO nói về quan hệ với Nga
“Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương vẫn là nền tảng cho sự phòng thủ tập thể, yếu tố trung tâm của sự gắn kết chính trị của chúng ta và là trụ cột quan trọng của trật tự thế giới dựa trên pháp luật”.

Đồng thời, Liên minh khẳng định rằng NATO là một cơ chế phòng thủ độc quyền, "không gây đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào."

“Để đối phó với môi trường an ninh nguy hiểm và khó lường hơn, chúng tôi đang tăng cường đáng kể khả năng răn đe và phòng thủ cũng như tiềm năng và sự bền vững của NATO” - tuyên bố cho biết.

Chiến lược mới của NATO

Tài liệu lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ tập trung đưa ra khái niệm chiến lược mới có tính đến tất cả các mối đe dọa hiện đại và các thay đổi trên thế giới.

Các tuyên bố về "mối đe dọa từ Nga" thường xuyên được các chính trị gia phương Tây đưa ra. Moskva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ nước nào trong khối NATO.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала