Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng EU phá hủy quan hệ với Nga

© Ảnh : Russian Foreign MinistryBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Moskva không có quan hệ với Liên minh châu Âu như với một tổ chức, quan hệ đó đã bị Brussels phá hủy, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov tuyên bố sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
"Nếu như châu Âu đã cắt đứt mối quan hệ này, đơn giản là phá hủy tất cả các cơ chế đã được tạo dựng trong nhiều năm, chúng tôi chỉ còn lại các đối tác là các quốc gia châu Âu riêng rẽ, những quốc gia muốn duy trì lợi ích quốc gia của chính họ, thì có lẽ về mặt khách quan điều này dẫn đến thực tế là quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc phát triển nhanh hơn những gì còn lại từ mối quan hệ với các nước châu Âu. Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng (chúng tôi) không có mối quan hệ nào với Liên minh châu Âu như với một tổ chức. Toàn bộ cơ sở hạ tầng của mối quan hệ đó đã bị phá hủy bởi các quyết định đơn phương của Brussels", - ông Lavrov nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng "nếu như và khi nào Liên minh châu Âu tự mình thấy rằng việc khắc phục tình trạng bất thường này trong các mối liên hệ với Nga là điều hợp lý", thì Moskva sẽ sẵn sàng gia tăng quan hệ trên cơ sở bình đẳng, tìm kiếm sự cân bằng lợi ích giữa các bên.

EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Châu Âu thừa nhận sai lầm trong quan hệ với Nga
"Nhưng trong khi chúng tôi chưa có biến chuyển gì ở mặt trận phía Tây, thì ở phía Đông chúng tôi lại có chương trình nghị sự hết sức sâu rộng, mỗi năm một phong phú hơn", - Bộ trưởng Lavrov kết luận.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu

Vào ngày 22 tháng 3, Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân và 4 tổ chức từ các nước khác nhau với lý do những đối tượng này vi phạm và lạm dụng nhân quyền. Trong danh sách trừng phạt có hai công dân Nga. Những người này bị cấm nhập cảnh vào các nước trong cộng đồng, trong trường hợp nếu phát hiện họ có tài khoản ngân hàng thì những tài khoản tại đó sẽ bị đóng băng.

Mối quan hệ giữa EU và Nga còn trở nên căng thẳng vì trường hợp được gọi là "vụ Navalny".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó cảnh báo rằng Moskva sẽ đưa ra phản ứng những biện pháp đáp trả cân xứng với lệnh trừng phạt của EU. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov tuyên bố rằng khó có thể gọi chính sách hiện tại của EU đối với Moskva là hữu nghị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала