Quân đội Myanmar công bố video đưa hối lộ cho bà Aung San

© AP PhotoAung San Suu Kyi, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar và Quốc vụ khanh cho Tổng thống
Aung San Suu Kyi, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar và Quốc vụ khanh cho Tổng thống - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Quân đội lên nắm quyền ở Myanmar đã cho các phóng viên xem một đoạn video, trong đó cựu lãnh đạo chính quyền thành phố Yangon thừa nhận rằng ông ta đã đưa hối lộ cho bà Aung San Suu Kyi - Cố vấn nhà nước bị lật đổ, người được trao giải Nobel.

Cuộc họp báo của phát ngôn viên chính phủ quân sự Myanmar, Tướng Zaw Min Tun, được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia MRTV. Trong đoạn video, cựu lãnh đạo thành phố lớn nhất nước là Phyo Min Thein kể rằng ông ta đã nhiều lần mang theo các xấp đô la và vàng miếng đến nhà bà Suu Kyi.

Người biểu tình với bức chân dung của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ở Bangkok, Thái Lan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Bà Aung San Suu Kyi bị nghi nhận hối lộ số tiền 600 nghìn USD
“Trong những trường hợp đó, tôi luôn để trợ lý và tài xế ở lại trong xe, còn tôi thì vào nhà gặp bà Aung San Suu Kyi, đưa cho bà ấy các túi thực phẩm, các thỏi vàng và xấp tiền mặt gồm các tờ 100 đô la. Có lần, số tiền đó là 200 000 đô la. Bà Aung San Suu Kyi tự nhận tiền và vàng thỏi, phục vụ nhu cầu cá nhân của bà ấy”, - cựu quan chức cho biết trong đoạn video.

Cũng trong video, ông ta nói rằng đã tạo điều kiện giúp Quỹ Aung San Suu Kyi thuê địa điểm ở Yangon. Với hợp đồng thuê đất thuộc sở hữu của Bộ Xây dựng Myanmar, Quỹ này đã trả ít hơn ba lần so với mức giá trung bình trên thị trường.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Bà Aung San Suu Kyi, năm nay 75 tuổi, đã bị quân đội bắt giữ từ ngày 1 tháng 2 cùng thời điểm với Tổng thống Myanmar Win Myint. Tình trạng khẩn cấp được tuyên bố trong cả nước, cùng với việc chuyển giao chính quyền cho quân đội.

Hiện tại bà  Aung San Suu Kyi bị chuyển từ dinh thự chính thức của bà ở thủ đô Naypyidaw (nơi bà bị quản thúc tại gia) đến địa điểm giam giữ mà công chúng không được biết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала