- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Tại sao Việt Nam không để doanh nghiệp tự nhập vaccine Covid-19?

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNVaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 để tiêm.

Chiều ngày 22/03 đã diễn ra cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine Covid-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan mua, nhập khẩu, tiếp nhận, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine.

Chính vì thế những thông tin sai lệch khiến nhiều người hiểu lầm rằng các công ty được nhập vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam để tiêm, là không phù hợp với chủ trương tại nghị quyết 21. Theo nghị quyết 21, các công ty sản xuất vaccine Covid-19 đã được cấp phép trên thế giới đều liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế.

Tất cả vaccine nhập khẩu đểu thông qua Bộ Y tế

Đối với những vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine mới được nhập, nhưng việc tiêm vaccine hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế. Đồng thời, quá trình này thực hiện theo đúng với tinh thần những người có rủi ro cao được tiêm trước; việc tiêm chủng do các cơ sở của ngành y tế thực hiện.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, quận Hoàn Kiếm ngày 17/03/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Việt Nam chuẩn bị áp dụng hộ chiếu vaccine từ tháng 4, lưu ý về việc tiêm AstraZeneca

Ngoài ra, Đại diện Bộ Y tế giải thích khi Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Astra Zeneca, một số nước trên thế giới nghi ngại phản ứng phụ nên đã tạm dừng hoặc làm chậm quá trình tiêm vaccine này. Tuy nhiên ngay từ đầu Việt Nam đã triển khai thận trọng, bảo đảm an toàn, kết hợp theo dõi thông tin tiêm chủng trên hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân. Đây cũng là bước chuẩn bị cấp "hộ chiếu vaccine".

Theo quy trình cung ứng vaccine, trong năm 2021, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận 60 triệu liều vaccine Astra Zeneca, bao gồm 30 triệu liều do chương trình Covax hỗ trợ; 30 triệu liều đặt mua. Cùng với Covax Facility và UNICEF, VNVC là một trong 3 tổ chức được AstraZeneca đồng ý cung cấp vaccine tại Việt Nam.

Từ 8/3, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, với 117.600 liều vaccine Astra Zeneca đầu tiên. Ngày 10/03, Bộ Y tế tiếp tục tiếp nhận 30 triệu liều vaccine do VNVC chuyển giao, với giá chuyển nhượng ngang bằng giá mà VNVC mua của Astra Zeneca.

Đến nay, đã có gần 34.000 người Việt được tiêm loại vaccine này.

Ngoài ra, Việt Nam đang có 1.000 liều vaccine Sputnik V vừa được tặng từ Chính phủ Nga và đang làm việc với Pfizer. Dự kiến Pfizer có thể cung cấp 30 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала