“Tên lửa” của Mỹ trôi dạt vào bãi biển ở Florida vài tháng sau kể từ khi bị mất tích

© Flickr / Official U.S. Navy PageBQM-74E phóng. UAV Hoa Kỳ
BQM-74E phóng. UAV Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Quân đội Mỹ đã nhiều lần vô tình làm mất hoặc đánh rơi một số loại đạn dược mạnh nhất của họ, trong đó có 4 quả bom nhiệt hạch trong vụ tai nạn máy bay ném bom B-52 năm 1968 gần Greenland. Đó là một tai nạn phóng xạ khá nghiêm trọng.

Mặc dù không phải lúc nào việc đạn dược của Mỹ bị “thất lạc” cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, song mỗi khi phát hiện ra “chiến lợi phẩm” người ta vẫn hết sức sợ hãi.

“Tên lửa” của Mỹ

Tuần trước, người dân một thành phố ở miền nam Florida phát hiện ra rằng có một quả tên lửa lạ màu cam dạt vào ven bờ biển. Theo dữ liệu Không quân Mỹ thì đây là một UAV được sử dụng để bắn mục tiêu. Nó khá lớn và đúng là trông bên ngoài rất giống tên lửa, bên hông của UAV có dòng chữ "USAF". Cư dân địa phương thực sự hoảng sợ, vì nếu đây là đạn chưa nổ thì sao!?

Theo Palm Beach Post, bãi biển đã đóng cửa vào sáng thứ Sáu ngay sau khi phát hiện ra "tên lửa", tuy nhiên, ngay sau khi vật dụng được công nhận là an toàn thì bãi biển đã được mở cửa trở lại.

Theo Air Force Times, thiết bị này là một hệ thống xác định mục tiêu trên không BQM-167A và gần như chắc chắn nó đã được phóng từ Căn cứ Không quân Tyndall ở phía bên kia của Florida, phía bên kia của Bãi biển Boyton, là nơi “tên lửa” được phát hiện thấy. Điều này có nghĩa là “tên lửa” đã được dòng chảy ấm của Vịnh đưa đi một vòng quanh bang Florida.

USS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2020
Truyền thông: Hải quân Mỹ "mất" tên lửa tàng hình

Có lẽ thiết bị bay không người lái đã chu du trong vòng hai hoặc ba tháng đến nơi nó bị đánh dạt vào bờ biển.

UAV BQM-167A

UAV BQM-167A được sử dụng để bắn vào các mục tiêu ở cả dạng máy bay và các đơn vị mặt đất.

“Hệ thống có thể được triển khai như một ví dụ về mối đe dọa để thử nghiệm và đánh giá các hệ thống vũ khí không đối không mới của Không quân Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ”, - Airforce Technology lưu ý.

Hiện vẫn chưa rõ máy bay không người lái đã được phóng trong cuộc tập trận nào. Hồi tháng 11, căn cứ không quân Tyndall thông báo rằng họ sử dụng các máy bay không người lái khác cho các cuộc tập trận của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала