Trung Quốc và Nga gia hạn hiệp ước hợp tác

© REUTERS / Kim Kyung-HoonQuốc kỳ Trung Quốc và Nga
Quốc kỳ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc và Nga đã nhất trí tự động gia hạn Hiệp ước láng giềng thân thiện, hữu nghị và hợp tác thêm 5 năm nữa, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Hiệp ước được hai nhà lãnh đạo Liên bang Nga và Trung Quốc là Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Giang Trạch Dân ký kết vào ngày 16 tháng 7 năm 2001 và được phê chuẩn ngày 28 tháng 2 năm 2002.

Hiệp ước quy định tự động gia hạn thêm mỗi kỳ 5 năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2020
Các ông Vladimir Putin và Tập Cận Bình đàm thoại về vấn đề gì?
"Năm nay kỷ niệm 20 năm ngày ký kết Hiệp ước láng giềng thân thiện, hữu nghị và hợp tác, bản hiệp ước có ý nghĩa rất quan trọng. Hơn 20 năm qua, hiệp ước này đã tạo dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển lành mạnh, bền vững của quan hệ Nga - Trung Quốc và đã góp phần tối ưu hóa và hiện đại hóa quan hệ song phương. Chúng ta nhất trí tự động gia hạn hiệp ước này, và chúng ta phải thường xuyên bổ sung thêm những nội dung mới vào thỏa thuận này, có tính đến thực tế của thời đại, để nó thích ứng được với những điều kiện mới trong quan hệ Nga - Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng hiệp ước này chắc chắn sẽ giúp chúng ta đạt được những thỏa thuận mới và tạo thêm động lực mới để quan hệ hai nước phát triển", - ông Vương Nghị nói khi mở đầu cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Theo ông Vương Nghị, trong những ngày gần đây, "một nhóm các thế lực châu Âu đã lên tiếng cáo buộc chống lại Trung Quốc và Nga trên vũ đài quốc tế, nhưng họ biết rằng điều dối trá dưới những cái cớ bịa đặt và mưu toan can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và Nga bây giờ đã đi vào dĩ vãng xa xôi".

"Công lý cuối cùng sẽ thắng thế trên thế giới. Bất chấp thực tế tình hình quốc tế trên thế giới đang biến chuyển, quyết tâm bảo vệ công lý quốc tế của chúng ta không thay đổi. Những mưu toan đó không thể cản trở bước tiến của Trung Quốc và không thể thay đổi được xu thế lịch sử", - ông Vương Nghị nhận định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала