Loại thực phẩm chỉ ăn một miếng cũng tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ

© Depositphotos / AndrewLozovyiNgười già bị đau đầu
Người già bị đau đầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu hàng ngày chỉ ăn một phần nhỏ loại thực phẩm này cũng sẽ khiến cho nguy cơ mất trí nhớ tăng lên gần 50%, The Sun cho biết.

Tại sao thịt xông khói lại nguy hiểm?

Trong giai đoạn từ năm 2006-2010, nhóm chuyên gia của Đại học Leeds (Anh) đã nghiên cứu dữ liệu của những người từ 40 đến 69 tuổi từ ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh.

Frank Rothwell trên thuyền - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2021
Ông già vượt biển và quyên góp được một triệu đồng để tìm thuốc chữa bệnh mất trí nhớ

Sau khi phân tích dữ liệu di truyền và thông tin sức khỏe của khoảng 500 000 người, các nhà khoa học rút ra kết luận rằng nếu hàng ngày ăn một lát thịt xông khói (khoảng 25 gram) thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ tăng lên 44%.

Qua hơn 8 năm nghiên cứu, các chuyên gia xác định được gần 2.900 trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ, kể cả bệnh Alzheimer. Họ ghi nhận rằng nam giới thường mắc bệnh này hơn phụ nữ.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng các bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ cũng hút thuốc, thừa cân và lạm dụng thực phẩm không lành mạnh.

Những ai có nguy cơ cao nhất?

Các chuyên gia nêu rõ, kết quả nghiên cứu liên quan đến những người lạm dụng cái gọi là sản phẩm thịt chế biến công nghiệp. Ngoài thịt xông khói, còn có các loại giò và xúc xích.

Tuy nhiên, các chuyên gia kết luận rằng nếu hàng ngày ăn 50 gam thịt chưa qua chế biến công nghiệp, như thịt bò hoặc thịt bê chẳng hạn, thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sẽ giảm gần 1/5.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала