Ở Trung Quốc phát hiện được dấu vết của một nền văn minh chưa từng biết đến

© AFP 2022 / Frederic J. BrownCác nhà khảo cổ Trung Quốc
Các nhà khảo cổ Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ở Trung Quốc mới phát hiện ra dấu vết của một nền văn minh chưa từng được biết đến, mà đại diện của nó có thể đã sinh sống ở các khu vực phía tây nam nước này từ khoảng ba nghìn năm trước. Khám phá của các nhà khảo cổ học địa phương được báo Daily Star đưa tin.

Nền văn minh bí ẩn của Trung Quốc

Những tạo vật chỉ ra sự tồn tại của một nền văn minh bí ẩn được phát hiện trong quá trình khảo cổ ở vùng Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên. Cuộc thám hiểm quy mô lớn tại khu vực này được nối lại năm 2019, kết quả đã khai quật được hơn 500 vật phẩm làm bằng vàng, đồng, ngọc bích và ngà voi. Kết quả phân tích các vật phẩm cho thấy chúng có niên đại hơn ba nghìn năm, tuy nhiên lại không thể xác định được nối liên hệ của chúng với những nền văn hóa nổi tiếng đã được nghiên cứu của Trung Quốc.

Núi Alps - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2020
Các nhà khảo cổ phát hiện ra các tạo tác cổ đại trong lớp băng trầm tích

Các nhà khoa học rất ấn tượng bởi thực tế là các đại diện của nền văn minh cổ đại mới phát hiện được có sự tương tác chặt chẽ với các nền văn minh láng giềng - điều này được chứng minh thông qua những dữ liệu thu được trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, trên thực tế lại không có sự giao thoa nào trong văn hóa vật chất giữa các dân tộc khác nhau. Đặc biệt, các chuyên gia không giải mã được các ký hiệu được thể hiện trên một số tạo vật.

Các nhà sử học nói rằng khu vực này, nơi sinh sống của đại diện tộc người bí ẩn đó, trong thời cổ đại được gọi là Trung Nguyên hay "Vùng đất trung tâm". Các chuyên gia cho rằng những nền văn minh tiên tiến nhất đều bắt nguồn từ đây, và những người sống bên ngoài Trung Nguyên bị coi là những kẻ man di.

Theo các chuyên gia, nền văn minh mới được phát hiện có thể đã tồn tại hàng nghìn năm, nhưng trong các nguồn tư liệu lịch sử chưa bao giờ đề cập đến nó. Do vậy có thể thấy rằng lịch sử Trung Quốc có thể còn phức tạp hơn những gì ta vẫn quan niệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала