Phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi của Myanmar lại bị hoãn do sự cố Internet

© AP Photo / Sakchai LalitMột công dân Myanmar sống ở Thái Lan đeo khẩu trang có hình nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Myanmar ở Bangkok, Thái Lan, thứ Năm, ngày 4 tháng 2 năm 2021. Quân đội tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ nắm quyền trong một năm, cáo buộc chính phủ của bà Suu Kyi không điều tra các cáo buộc gian lận cử tri trong các cuộc bầu cử gần đây. Đảng của bà Suu Kyi đã quét sạch cuộc bỏ phiếu đó và đảng được quân đội hậu thuẫn đã làm rất kém. Ủy ban Bầu cử tiểu bang đã bác bỏ các cáo buộc.
Một công dân Myanmar sống ở Thái Lan đeo khẩu trang có hình nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Myanmar ở Bangkok, Thái Lan, thứ Năm, ngày 4 tháng 2 năm 2021. Quân đội tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ nắm quyền trong một năm, cáo buộc chính phủ của bà Suu Kyi không điều tra các cáo buộc gian lận cử tri trong các cuộc bầu cử gần đây. Đảng của bà Suu Kyi đã quét sạch cuộc bỏ phiếu đó và đảng được quân đội hậu thuẫn đã làm rất kém. Ủy ban Bầu cử tiểu bang đã bác bỏ các cáo buộc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Phiên xét xử của tòa án Myanmar đối với bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước (trên thực tế là thủ tướng), người đoạt giải Nobel, lại bị hoãn do các vấn đề về internet, cổng thông tin Irrawaddy cho hay hôm thứ Tư, dẫn nguồn là các luật sư của cố vấn nhà nước.

Phiên xét xử lẽ ra sẽ phải diễn ra trực tuyến vào thứ Tư, nhưng bị hoãn lại đến ngày 1 tháng Tư do chính quyền quân sự đã ngắt mạng Internet trên phần lớn lãnh thổ đất nước, luật sư Khin Maung Zo, người đang chuẩn bị bào chữa cho Aung San Suu Kyi tại tòa án, cho cổng thông tin biết. Đây đa là lần thứ hai phiên tòa bị hoãn, do vấn đề mạng Internet, theo Irrawaddy.

Công dân Myanmar trong cuộc biểu tình ở Bangkok, Thái Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Bắt đầu “cuộc đình công im lặng” trên toàn quốc của những người phản đối chính phủ quân sự Myanmar

Chính quyền quân sự của Myanmar đang chặn Internet ở nhiều thành phố của nước này để nhằm tước bỏ cơ hội tổ chức phong trào biểu tình do mạng xã hội đem lại, báo cáo cho biết.

Quân đội buộc tội gì đối với bà Aung San Suu Kyi?

Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước và lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), là đảng cầm quyền trước đây, bị chính quyền quân sự cáo buộc là đã có hành vi buôn lậu vào Myanmar và sử dụng bất hợp pháp thiết bị thu phát điện tử cầm tay mà không có đăng ký nhà nước và tổ chức các cuộc biểu tình bầu cử hàng loạt trong khi đang áp dụng chế độ tình trạng khẩn cấp do nguy cơ lây lan COVID-19.

Còn được biết, 3 người đã thiệt mạng ở thành phố Mandalay của Myanmar do chiến dịch của lực lượng an ninh chống lại những người biểu tình, trong số đó có một bé gái 7 tuổi, như tin đưa của ấn phẩm "Myanmar Nau" hôm thứ Tư.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Quân đội Myanmar lật đổ chính phủ dân sự và lên nắm quyền vào ngày 1 tháng 2, bắt giữ các lãnh đạo dân sự, bao gồm Tổng thống Myanmar Win Myint và Ủy viên Quốc vụ (trên thực tế là Thủ tướng) Aung San Suu Kyi.

Quân đội tuyên bố rằng họ hành động như vậy vì kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2020 là giả mạo, trong khi các cơ quan dân sự không muốn điều tra vụ việc. Quân đội sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới sau một năm và chuyển giao quyền lực cho đảng nào giành chiến thắng. Các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối chính quyền quân sự diễn ra hàng ngày tại nhiều thành phố ở Myanmar kể từ ngày 5/2. Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến hơn 260 người thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала