Trợ lý của bà Aung San Suu Kyi bị quân đội Myanmar buộc hai tội danh

© REUTERS / ISEAS / Yusof Ishak InstituteSean Turnell là trợ lý cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.
Sean Turnell là trợ lý cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Moskva (Sputnik) - Quân đội Myanmar cáo buộc Sean Turnell (Úc), trợ lý của bà Aung San Suu Kyi - cố vấn nhà nước - về các vấn đề kinh tế, vi phạm hai luật liên quan đến nhập cư và bí mật nhà nước, theo tin từ cuộc họp báo của đại diện chính thức quân đội nước này Zo Min Tun.

Trợ lý của bà Aung San Suu Kyi có tội gì?

Đại diện quân đội lưu ý vì vi phạm các quy định pháp luật, Turnell phải đối mặt với án tù lần lượt là 5 năm và 7 năm.

"Chúng tôi sẽ để ông ấy nói chuyện với gia đình và đại sứ quán", -tờ Irrawaddi dẫn lời phát ngôn viên quân đội nói hôm thứ Ba.

Sean Turnell bị an ninh Myanmar bắt giữ vào ngày 6 tháng Hai. Khi đó, báo Irrawaddy đưa tin một cố vấn kinh tế người Úc bị tình nghi đang cố gắng trốn khỏi đất nước với thông tin tài chính tuyệt mật. Chính phủ Úc tuyên bố sẽ xem xét lại lượng viện trợ dành cho Myanmar và đình chỉ chương trình hợp tác quốc phòng song phương. Đồng thời, Canberra kêu gọi trả tự do cho công dân của mình.

Quân đội Myanmar cáo buộc cố vấn nhà nước bị lật đổ Aung San Suu Kyi đã kích động binh biến, vi phạm luật xuất nhập khẩu, luật cứu trợ thiên tai và bà cũng bị nghi nhận hối lộ.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Ngày 1 tháng Hai, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong một năm và cách chức lãnh đạo đất nước. Đại diện quân đội giải thích lý do hành động này là do gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала