Cơ quan Khảo sát Không gian địa lý của Hoa Kỳ tìm hiểu xem quân đội Trung Quốc đang làm những gì

© AP Photo / Northrop Grumman via U.S. Navy, Erik HildebrandtRQ-4 Global Hawk
RQ-4 Global Hawk - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Hoa Kỳ sẽ phải theo dõi chặt chẽ Lực lượng hỗ trợ Chiến lược, các đơn vị Cảnh sát nhân dân Vũ trang quân đội Trung Quốc, cũng như hoạt động của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển ở khu vực biển Đông.

Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geospatial-Intelligence Agency - NGA) nghiên cứu phân tích hình ảnh vệ tinh cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, đang chuẩn bị một dự án về quân đội Trung Quốc và chương trình an ninh quốc gia. Sáng kiến này đã được đưa vào ngân sách dành cho lĩnh vực tình báo tài khóa 2021, theo báo The Washington Times đưa tin.

Theo luật, giám đốc NGA - phó Đô đốc Robert Sharp, sẽ phải khởi động dự án về quân đội Trung Quốc trước ngày 25 tháng 6 năm nay. Để phát triển chương trình, cơ quan sẽ cần hợp tác với nhiều tổ chức khác nhau. 

Như bài báo lưu ý, hiện nay tình báo địa lý đã có một dự án như vậy - trang web tearline.mil, đã công bố các báo cáo dựa trên hình ảnh vệ tinh thương mại kể từ năm 2018. Tại đây, có thể tìm thấy thông tin về Triều Tiên, các trại tập trung ở Trung Quốc dành cho người Duy Ngô Nhĩ đạo Hồi, cũng như Sáng kiến «​Vành đai, Con đường» của Bắc Kinh, mà chính quyền Hoa Kỳ gọi là “vỏ bọc” cho sự bành trướng toàn cầu của Đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc. 

CIA - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Ứng viên lãnh đạo CIA nêu danh đối thủ địa chính trị lớn nhất của Hoa Kỳ

Chương trình Tearline được mô tả như một "mô hình minh bạch trong lĩnh vực tình báo", liên quan đến sự hợp tác chặt chẽ giữa NGA và các tổ chức nghiên cứu khác nhau. Cơ quan này thu thập hình ảnh từ các vệ tinh thương mại, chuyển chúng cho các chuyên gia nghiên cứu đánh giá, cung cấp các thông tin, và sau đó công bố kết quả của công việc chung trên phạm vi công cộng.

Phân tích hình ảnh vệ tinh về các hoạt động của Trung Quốc

Theo dự án mới, cơ quan do Phó Đô đốc Sharp lãnh đạo sẽ phân tích hình ảnh vệ tinh về các hoạt động của Trung Quốc, vốn "gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ" và công bố các báo cáo nhận được. Như đã nêu trong luật ngân sách, mục tiêu chính của chương trình là "bất kỳ hoạt động đáng chú ý nào của các lực lượng trên bộ, trên biển, trên không và tên lửa của Quân đội Trung Quốc".

Ngoài ra, tình báo không gian địa lý của Mỹ cũng sẽ phải giám sát Lực lượng hỗ trợ Chiến lược, một binh chủng tương đối mới của quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm về chiến tranh trên không gian mạng và vũ trụ. Nằm trong danh sách các mục tiêu của NGA còn có Cảnh sát nhân dân Vũ trang - lực lượng hoạt động trong nội địa Trung Quốc - và Cảnh sát biển hoạt động ở Biển Đông.

© AFP 2022 / PCGTàu Trung Quốc ở Biển Đông.
Cơ quan Khảo sát Không gian địa lý của Hoa Kỳ tìm hiểu xem quân đội Trung Quốc đang làm những gì - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Mục tiêu của cơ quan Tình báo về không gian địa lý

Sử dụng thông tin tình báo về không gian địa lý, Quốc hội Mỹ muốn theo sát các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo The Washington Times. Ngoài ra, Hoa Kỳ quan tâm đến hoạt động quy mô lớn hơn của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và các vùng biển khác. 

Khu trục hạm USS Russell (DDG-59) ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Thông điệp gửi tới NATO: Bộ Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi không tạo ra sự cố ở Biển Đông

Thông tin tình báo về không gian địa lý sẽ nắm bắt được tình hình trong trường hợp "dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc với khả năng leo thang thành đại dịch". Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ theo dõi các hoạt động của Trung Quốc liên quan đến biến đổi khí hậu và hủy hoại môi trường.

Chương trình sẽ được thực hiện trong 10 năm tới, bài báo cho biết thêm.

Hình ảnh vệ tinh thương mại đã tiết lộ một số khía cạnh quan trọng trong hoạt động của quân đội Trung Quốc, như đường hầm dưới nước cho tàu ngầm Trung Quốc gần đảo Hải Nam, hoạt động tại nhà máy đóng tàu sân bay, việc mở rộng căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti, và mô hình các tòa nhà chính phủ Đài Loan được cho là Bắc Kinh đang chuẩn bị tấn công hòn đảo. 

Cựu giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Jim Fanell, nói một chương trình mở cấp liên bang theo dõi quân đội Trung Quốc là rất cần thiết. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Blinken thề sẽ "buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm"

“Chúng ta đã muộn ít nhất 5 năm, đặc biệt là khi bạn nhìn vào những gì mà Chương trình Nghiên cứu Chiến lược Biển Đông mà quân đội Trung Quốc đang làm”, Fannell nhận xét.

Như The Washington Times giải thích, sáng kiến ​​của Trung Quốc là "một mạng lưới thân Bắc Kinh gồm chủ yếu các học giả Trung Quốc và các quân nhân đã nghỉ hưu, những người thúc đẩy quan điểm chính thức của Trung Quốc cho rằng phần lớn Biển Đông là lãnh hải của họ". Fannell tin rằng việc công khai thông tin về các hoạt động của Bắc Kinh trong khu vực "không chỉ tốt cho nền dân chủ mà còn là thông minh trên quan điểm ngoại giao."

“Cung cấp khả năng tiếp cận rộng rãi những thông tin như vậy sẽ giúp phản bác lại những tuyên bố sai trái của Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ là nguyên nhân chính gây ra bất ổn ở Tây Thái Bình Dương”, cựu giám đốc tình báo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết. 
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала