‘Điệp viên 007 James Bond’ dự kiến tham dự sự kiện khi Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ

© Sputnik / Taras IvanovĐỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao
Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Đăng ký
Hà Nội (Sputnik) – Chiều 25/3, tại Nhà khách Chính phủ, ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, đã thông tin về tháng Chủ tịch và vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2021 của Việt Nam.

Việt Nam thúc đẩy vai trò của các tổ chức khu vực tại LHQ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) là cơ quan quan trọng hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế theo quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong một năm vừa qua Hội đồng Bảo an đã tiếp tục nỗ lực của mình trong việc đóng góp vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; xử lý xung đột ở tất cả khu vực trên thế giới. Trong năm vừa qua, Hội đồng Bảo an đã phải chịu tác động của tình hình thế giới và ở các khu vực cũng có nhiều diễn biến phức tạp, và đặc biệt chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã buộc Hội đồng Bảo an phải chuyển từ hình thức họp trực tiếp sang trực tuyến.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý tuyên thệ trước Hiến chương LHQ tại Lễ thượng cờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2020
Việt Nam bắt đầu các hoạt động trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ
Đối với Việt Nam, bên cạnh các tác động tiêu cực của Covid-19 thì cũng có khía cạnh tương đối tích cực. Do Hội đồng Bảo an họp trực tuyến nên các lãnh đạo Việt Nam, trong đó có lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã có điều kiện tham dự nhiều cuộc họp của Hội đồng Bảo an hơn so với nhiệm kỳ trước Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an.

Điều này cũng khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương nói chung và vai trò quan trọng của LHQ và Hội đồng Bảo an nói chung.

“Và trong quá trình tham gia đó, chúng tôi tiếp tục khẳng định thông điệp lớn của Việt Nam, đó là: Tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tăng cường sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương để đóng góp vào các nỗ lực chung giải quyết các thách thức toàn cầu mà tất cả các nước đang phải đối mặt. Trên cơ sở thông điệp bao trùm của chúng tôi là tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình, bền vững thì Việt Nam đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với chủ nghĩa đa phương, với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế”, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết.

Việt Nam cũng đã thúc đẩy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, trong hợp tác với LHQ để giải quyết các thách thức chung này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia thúc đẩy một số chủ đề cụ thể như: bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang; phụ nữ, hòa bình và an ninh; biến đổi khí hậu và an ninh; hay là các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

© Sputnik / Taras IvanovHọp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 25-3
‘Điệp viên 007 James Bond’ dự kiến tham dự sự kiện khi Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 25-3

Diễn viên Daniel Craig là Đại sứ LHQ về khắc phục hậu quả bom mìn

Trong lần thứ 2 Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 4 tới, sẽ có gần 30 cuộc họp chính thức ở cấp Đại sứ, xử lý hơn 12 vấn đề trong chương trình nghị sự ở tất cả khu vực, từ châu Phi, Trung Đông đến châu Âu, châu Mỹ; và các vấn đề khác.

Và để thực hiện vai trò đó, chúng tôi xác định sẽ hết sức nỗ lực để tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm; đồng thời, nỗ lực để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, linh hoạt trong xử lý các khác biệt có thể có giữa các nước thành viên; đảm bảo để Hội đồng Bảo an có tiếng nói thống nhất, đoàn kết, đồng thuận trong việc xử lý các thách thức chung đang đặt ra hiện nay.

Ông Việt cho biết Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy một số vấn đề ưu tiên cụ thể của Việt Nam. Cụ thể, có 3 chủ đề chính:

1) Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại, trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột.

“Tháng 1/2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ lần thứ nhất, lần đầu tiên Hội đồng Bảo an tổ chức phiên họp riêng về thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và ASEAN. Để triển khai chủ đề này, chúng tôi sẽ tổ chức một sự kiện do lãnh đạo cấp cao Việt Nam chủ trì, trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với các nước thành viên của Hội đồng Bảo an, dự kiến vào ngày 19/4 tới. Đến nay, Tổng thư ký LHQ đã khẳng định sẽ tham dự. Ngoài ra, dự kiến có sự tham gia của lãnh đạo, đại diện cao cấp của 3 tổ chức khu vực quan trọng: ASEAN, EU và Liên minh châu Phi (AU)”, ông Hùng Việt nói.
© Sputnik / Taras IvanovĐỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao
‘Điệp viên 007 James Bond’ dự kiến tham dự sự kiện khi Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao

2) Khắc phục hậu quả bom mìn, duy trì hòa bình bền vững, tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn.

“Về chủ đề này, chúng tôi dự kiến sẽ có phiên họp cấp bộ trưởng do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì vào ngày 8/4. Tổng thư ký LHQ cũng đã khẳng định sẽ tham dự. Ngoài ra, có một số khách mời tương đối đặc biệt: đại diện nhóm rà phá bom mìn toàn nữ của tỉnh Quảng Trị, và dự kiến có sự tham dự trực tuyến hoặc thông điệp video của Diễn viên 007 Daniel Craig”, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế chia sẻ.

Daniel Craig là Đại sứ đại diện cho LHQ trong vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn. Diễn viên Điệp viên 007 đã thực hiện hàng chục video ủng hộ tầm nhìn của LHQ về một thế giới không có bom mìn, cũng như đến thăm các bãi mìn đang được LHQ rà phá. Ông còn quyên góp nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn, thay mặt cho UNMAS để phát biểu tại các cuộc họp quốc tế.

© AP Photo / Kristina BumphreyDiễn viên người Anh Daniel Craig
‘Điệp viên 007 James Bond’ dự kiến tham dự sự kiện khi Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Diễn viên người Anh Daniel Craig

Ngoài sự nghiệp diễn xuất của mình, Daniel Craig đã tham gia rất nhiều hoạt động về nhân quyền trong suốt sự nghiệp của mình.

3) Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang.

“Xuất phát chính từ những kinh nghiệm của Việt Nam đã từng phải trải qua chiến tranh và nhiều năm xung đột, chúng tôi mong muốn thúc đẩy vấn đề này để Hội đồng Bảo An LHQ và các quốc gia quan tâm bảo vệ các cơ sở hạ tầng có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự sống của thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang như các cơ sở hạ tầng về điện, nước, an ninh lương thực, vệ sinh, trường học, các cơ sở y tế, cũng như các cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Chủ đề này dự kiến sẽ có phiên họp cấp bộ trưởng vào ngày 27/4 và có sự tham dự của Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo, cũng như Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ”, ông Đỗ Hùng Việt thông tin.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала