Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken nêu ra mối đe dọa chính đối với nền dân chủ

© REUTERS / Pool / Olivier HosletNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Moskva (Sputnik) - Mối đe dọa chính đối với nền dân chủ phương Tây là sự mất niềm tin của công chúng vào khả năng giải quyết các vấn đề hiện hữu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói hôm thứ Tư.
"Mối đe dọa lớn nhất đối với các nền dân chủ của chúng ta không phải sự không hoàn hảo, mà chúng luôn như vậy, mối đe dọa lớn nhất là công dân chúng ta đang mất niềm tin vào khả năng giải quyết những thiếu sót và thực hiện lời hứa xây dựng một cộng đồng lý tưởng hơn", - Blinken phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels.

Ông lưu ý trong số những thách thức mà nền dân chủ Hoa Kỳ và các nơi khác phải đối mặt hiện nay là bất bình đẳng, phân biệt chủng tộc có hệ thống và phân cực chính trị.

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Tổng thư ký NATO Stoltenberg cáo buộc Nga có hành vi gây hấn
“Tất cả những điều này làm cho các nền dân chủ của chúng ta kém bền vững hơn», Blinken nói.

Mối đe dọa quân sự từ Nga và Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ cũng một lần nữa đề cập đến chính sách của Nga và Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận thấy mối đe dọa ngày càng tăng trong các khả năng về quân sự và chiến lược mới mà Nga xây dựng, thách thức liên minh chúng ta và phá hoại trật tự thế giới hiện có, đang đảm bảo an ninh chung của chúng ta”, - Ngoại trưởng Mỹ nói.

Để lấy ví dụ, ông cáo buộc Moskva "gây hấn ở miền đông Ukraina, phát triển quân đội, thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn, gây hấn ở Baltic, Biển Đen, cũng như ở Đông Địa Trung Hải", đồng thời ông lưu ý "việc hiện đại hóa hạt nhân, khả năng và việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại những người chỉ trích trên lãnh thổ NATO". Nga bác bỏ tất cả những cáo buộc này.

Theo đánh giá của Ngoại trưởng Mỹ, "tham vọng quân sự của Bắc Kinh cũng lớn dần qua từng năm". Ông lưu ý Washington nhìn nhận điều này trong các "mối đe dọa" của Trung Quốc đối với tự do hàng hải, quân sự hóa Biển Đông, cũng như "tấn công vào các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала