Sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez khiến giá dầu gia tăng

Giá dầu  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Giao thông ở kênh đào Suez Ai Cập bị tắc nghẽn do một con tàu container mắc cạn đã khiến giá dầu thô Brent tăng 5,13%, dữ liệu giao dịch từ sàn chứng khoán London ICE cho thấy.

Cụ thể, giá dầu giao tháng 5 đã chạm mức cao nhất hôm thứ Tư 24 tháng 3 là 63,91 USD/thùng, sau đó giảm xuống còn 63,38 USD.

Tai nạn tàu chở hàng khô ở kênh đào Suez

Vào sáng thứ Tư, ở phía nam kênh đào Suez, tàu Ever Given mang cờ Panama, một trong những con tàu container lớn nhất thuộc loại này, đã bị mắc cạn gây tác nghẽn đường di chuyển của hơn 150 tàu thuyền.

Đồng thời, do giao thông trong kênh đào bị tắc nghẽn nên loạt tàu chứa khoảng 10 triệu thùng dầu thô và các chế phẩm dầu đã bị mắc kẹt ở lối vào phía nam của kênh. Theo ước tính của công ty phân tích TankerTrackers, trong số đó có 2,6 triệu thùng là dầu từ Nga. Tổng chi phí dầu của Nga bị mắc kẹt do sự cố có thể lên tới 160 triệu USD.

Tàu container từng được đưa vào kênh đào Suez - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Kênh đào Suez bị chặn: 12% thương mại thế giới gặp vấn đề

Công ty dịch vụ cảng biển khu vực Gulf Authority Company dẫn nguồn tin từ Ban quản lý kênh đào Suez cho biết, vài giờ sau khi sự cố xảy ra, một số tàu kéo đã đẩy dịch được một phần con tàu container bị mắc cạn và lối đi qua luồng đã được khai thông.

Việc kênh đào Suez bị tắc nghẽn kéo dài có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn chuỗi thương mại, cũng như thiệt hại lớn cho các công ty. Sự cố sẽ trở thành một tín hiệu cho hoạt động thương mại toàn cầu và dịch vụ hậu cần nên phát triển các tuyến vận tải thay thế. Vấn đề này đặc biệt cấp bách đối với các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, các đối tác thương mại của họ ở Tây Âu và Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала