Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng chính thiết bị Make in Vietnam

5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Dự báo, công nghệ 5G sẽ đóng góp rất lớn (7,34% vào GDP Việt Nam), Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đang có những quyết sách rất lớn nhằm thúc đẩy việc thử nghiệm 5G trên diện rộng, tiến đến thương mại hóa, thậm chí, sử dụng chính các thiết bị Make in Vietnam.

Việt Nam xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược giai đoạn phát triển 10 năm tới. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động phát triển hạ tầng số trong đó có mạng di động băng rộng 5G ở Việt Nam.

Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định 2021

Việt Nam là một trong những nước tiên phong trên thế giới thử nghiệm thành công công nghệ viễn thông thế hệ mới 5G với khả năng truyền dữ liệu nhanh, mạnh hơn nhiều lần so với công nghệ 4G.

Khát vọng một Việt Nam “hùng mạnh” gắn liền với nền kinh tế số vượt trội, quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ đặt ra những nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang đối với ngành công nghệ viễn thông Việt Nam với yêu cầu phải đảm bảo làm chủ công nghệ 5G, hạ tầng, không gian mạng, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên nền tảng “Make in Vietnam”.

5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Vingroup và Viettel: Phía sau “cái bắt tay” của hai ‘ông lớn’ Việt Nam

Với tôn chỉ đó, sáng 25/3, Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tại Việt Nam và Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội thảo lần này mang chủ đề “Phát triển 5G và hạ tầng băng thông rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam”. Sự kiện này được đánh giá là diễn đàn hàng đầu và quan trọng của các công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam, các nhà quản lý từ cơ quan hoạch định chính sách, chuyên gia về công nghệ di động, viễn thông trong và ngoài nước.

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá triển vọng ứng dụng, thương mại hóa dịch vụ 5G tại thị trường trong nước, công nghệ viễn thông, băng thông rộng và cố định trong quá trình chuyển đổi số, đóng góp vào nền kinh tế số ngày càng phát triển tích cực của Việt Nam.

Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 cũng là nơi để các nhà quản lý, chuyên gia cùng trao đổi tham luận, phát biểu ý kiến cùng phát triển dịch vụ viễn thông tại thị trường Việt Nam.

Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 gồm các nội dung như Lễ vinh danh Nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng di động và cố định tiêu biểu năm 2021 và khảo sát mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ viễn thông. Đồng thời, tại Hội thảo cũng lắng nghe tham luận, báo cáo kết quả thử nghiệm, xu hướng và lộ trình phát sóng 5G tại Việt Nam, tham luận của các tập đoàn công nghệ lớn về mô hình xã hội số, ý kiến đóng góp về thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây vv…

Trong đó, điểm nhấn của Hội thảo lần này chính là báo cáo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ viễn thông. Sau quá trình khảo sát, Hội đồng cố vấn đã bình chọn và công bố, vinh danh một số đơn vị cung cấp dịch vụ tiêu biểu của Việt Nam như Tổng công ty VNPT-VinaPhone, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Công ty cổ phần Viễn thông FPT, vẫn là những tên tuổi về mạng di động, viễn thông hàng đầu trong nước.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dùng internet mới cao nhất ASEAN

Hồi tháng 11/2020, báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020” (e-Conomy SEA 2020) do Google, Temasek và Bain & Company công bố cho thấy, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam tăng rất nhanh, tăng 46%, đồng thời quốc gia này cũng là nước có tỷ lệ người dùng internet mới cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á 2020 này, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, tăng cao 2 tỷ USD so với năm trước đó.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2020
Việt Nam trong top đầu thế giới về công nghệ 5G, sáng tạo nền tảng số thời Covid-19

Đáng chú ý nhất, Báo cáo e-Conomy SEA 2020 của Google, Temasek và Bain & Company cũng cho biết, đối các nền kinh tế số trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đã có 40 triệu người dùng Internet mới trong năm nay, nâng tổng số lên 400 triệu tính đến thời điểm hiện tại.

Trong đó, riêng tại Việt Nam, tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%. Chỉ số này cũng khẳng định Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và có tới 94% số người dùng mới này định sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ kể cả sau đại dịch Covid-19.

Đồng thời, tại Việt Nam, trước khi bùng phát đại dịch Covid-19, người dân thường dành khoảng 3,1 giờ/ngày để truy cập internet và sử dụng mạng cho mục đích cá nhân thì trong thời gian đại dịch xảy ra, thời lượng “lướt mạng” của người Việt Nam đã tăng lên 4,2 giờ/ngày và duy trì ở mức 3,5 giờ/ngày sau khi đại dịch tại quốc gia này đã được kiểm soát thành công, trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Đặc biệt, theo báo cáo, có tới 8/10 người dùng tại Việt Nam khẳng định công nghệ là công cụ hết sức cần thiết, hữu ích trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Đồng thời, công nghệ, viễn thông cũng là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, Việt Nam là một trong ba quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỷ USD, vượt cả Singapore (337,5 tỷ USD) hay Malaysia (336,3 tỷ USD).

Chính phủ Việt Nam xác định hạ tầng viễn thông, bao gồm cả hạ tầng băng thông rộng di động và cố định là một trong những trụ cột của nền kinh tế số.

Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông cho thấy, tính đến hết tháng 2/2021, Việt Nam có tổng số thuê bao băng rộng cố định trên 17,2 triệu thuê bao, tổng thuê bao băng rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao. Đây là những con số rất lớn đối với quốc gia hơn 96 triệu dân.

Đáng chú ý, theo một thống kê từ đơn vị quản lý viễn thông, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2021, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông tăng gần 28%. Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia dự đoán doanh thu từ dịch vụ viễn thông tại Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Việt Nam chủ động thương mại hóa 5G

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số ngày càng mạnh mẽ.

Lễ giới thiệu điện thoại Vsmart tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2020
Việt Nam sẽ bán điện thoại 5G sang Mỹ

Vị lãnh đạo nhấn mạnh, trong vòng một thập kỷ tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn, những tiến bộ của xã hội loài người. Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội sang môi trường số. Điều này có nghĩa là dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và gắn với sự phát triển của đất nước, quá trình thay đổi, kết nối vạn vật.

Theo đồng chí Phan Tâm, hạ tầng viễn thông hiện vẫn được xác định là nền tảng, một trong những trụ cột của nền kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Khái niệm hạ tầng số theo quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và các nền tảng IoT, Big Data, AI, định danh số, thanh toán điện tử và an ninh mạng.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh hạ tầng di động và hạ tầng băng thông rộng cố định sẽ đóng góp rất lớn trong sự phát triển của Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Tâm nhắc lại nghiên cứu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông cho thấy, dự báo tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,34% vào năm 2025.

Cũng chính vì vậy mà Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 đều thường xuyên đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số, chính phủ số, xã hội số…

“Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển đều cho rằng, những cơ hội lớn từ kinh tế số, chuyển đổi số được mang lại từ công nghệ 5G, hạ tầng băng rộng nói riêng và hạ tầng số nói chung”, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định.

Công nghệ, khoa học, đổi mới sáng tạo và quá trình chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới đây nhằm đưa Việt Nam phát triển hơn nữa, vươn lên xếp vào top các nước có thu nhập trung bình cao năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao năm 2045.

“Đồng thời, trong bối cảnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.
Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng bằng chính thiết bị Make in Vietnam

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cấp phép cho ba nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone được thử nghiệm thương mại hóa 5G.

Nhân viên VNPT khẩn trương hoàn thành lắp đặt các trạm phát sóng 5G tại khu vực Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2020
Việt Nam làm được điều bất ngờ, muốn xuất khẩu thiết bị 5G ra thế giới

Chiến lược, kế hoạch đã được Chính phủ và Bộ Thông tin – Truyền thông đề ra, nhưng để thực hiện đề án chuyển đổi số quốc gia năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số của Việt Nam, cũng như các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và mỗi người dân cần nhiều đổi mới và nỗ lực hơn nữa.

Thông tin thêm về quá trình phát triển công nghệ 5G, cũng như thị trường viễn thông Việt Nam, ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam cho biết, từ năm nay, các nhà mạng trong nước sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng và thậm chí là bằng các thiết bị Make in Vietnam.

Theo ông Trần Đức Lai, từ năm 2020, sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn tại Việt Nam đã triển khai thử nghiệm phát sóng mạng di động 5G, đạt nhiều kết quả tích cực.

“Từ năm 2021, Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G trên diện rộng”, đồng chí Trần Đức Lai nhấn mạnh.

Đồng thời, trong quá trình phát triển 5G, các ứng dụng 5G vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được đặc biệt quan tâm.

“Đây chính là một trong những bước đi tiên phong, kiên quyết nhằm đạt được mục tiêu Việt Nam trở thành một trong những nước thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên thế giới, đồng thời quyết tâm có được thiết bị 5G Make in Vietnam với chất lượng tốt và tiết kiệm chi phí”, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam nêu rõ.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng và khát vọng mạnh mẽ vươn lên thông qua chuyển đổi số. Thời gian qua, có rất nhiều nền tảng hội họp, dạy - học trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ nhà, hội nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, nền tảng làm báo điện tử, an toàn an ninh mạng, hạ tầng về điện toán đám mây phát triển rầm rộ.

Đúng như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh, muốn thành con hổ ở châu Á, 5G phải là nền tảng.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, với 2G chúng ta đi nhanh so với thế giới, 3G đi vào top trung bình, 4G đi chậm, 5G vươn lên đi nhanh.

“Nếu đi nhanh được 5G thì đây là thời cơ chúng ta bứt phá, mơ ước về phát triển một nền công nghiệp thông tin được khẳng định”, đồng chí Vũ Đức Đam nói.
Những nhà mạng Việt Nam nào được tôn vinh năm 2021?

Cũng trong chương trình Hội thảo hôm nay, Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam đã phối hợp cùng IDG Việt Nam tổ chức lễ công bố Nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng & ISP và điện toán đám mây tiêu biểu năm 2021.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 1/01/2021 đến ngày 5/03/2021 với sự tham gia của 8.400 khách hàng trên toàn quốc. Họ là những người đã và đang sử dụng dịch vụ băng thông rộng di động.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2020
Không nhiều người tin Việt Nam làm được 5G

Kết quả, Tổng công ty VNPT - VinaPhone đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng dịch vụ băng thông rộng di động.

Tổng công ty Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động và Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng dịch vụ băng thông rộng cố định.

Viettel cũng được vinh danh là Nhà cung cấp dịch vụ phần mềm điện toán đám mây tiêu biểu.

Trong khi đó, Tổng công ty Viễn thông Mobifone đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động khu vực thành phố - đô thị.

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng cố định.

Công ty Cổ phần Viễn thông CMC được trao danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng cố định khu vực thành phố - đô thị.

Còn Công ty Cổ phần VNG Cloud đạt danh hiệu Nhà cung cấp hạ tầng dịch vụ điện toán đám mây tiêu biểu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала