"Tôi sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai". Biden nói gì trong cuộc họp báo đầu tiên sau nhậm chức?

© REUTERS / LEAH MILLISTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Nguyên thủ quốc gia
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Nguyên thủ quốc gia - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Moskva (Sputnik) - Ngày 25 tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Nguyên thủ quốc gia. Sputnik sẽ nói về các chủ đề chính mà ông Biden nêu ra tại sự kiện này.

Về cuộc chiến tái đắc cử và về Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, đến năm 2024, ông có ý định đấu tranh để tái đắc cử vào chức vụ Nguyên thủ quốc gia, song song với Phó Tổng thống Kamala Harris.

"Câu trả lời của tôi là có. Tôi dự định tranh cử nhiệm kỳ thứ hai", Biden cho biết.

Nói về người tiền nhiệm của mình, Biden cười nói rằng nhớ Trump. 

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Ở Mỹ đánh giá cơ hội ông Trump được đề cử tranh chức Tổng thống vào năm 2024

"Người tiền nhiệm của tôi, Chúa ơi, tôi nhớ ông ấy" - Biden nói.

Sau đó, Biden nói rõ rằng ông không nghĩ Trump là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử năm 2024.

“Thôi đi các vị, tôi thậm chí không nghĩ về điều đó, tôi cũng không biết khi đó có đảng Сộng hoà không nữa” – Biden nói.

Về cuộc đối đầu với Trung Quốc

Biden tuyên bố, ông đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ không tìm sự đối đầu, nhưng chờ đợi "sự cạnh tranh khốc liệt" giữa các nước. Ông nói thêm rằng Mỹ và các nước đồng minh có ý định "bắt CHND Trung Hoa phải chịu trách nhiệm" về các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Biển Đông và một số chủ đề khác. 

"Các nước dân chủ phải làm việc cùng nhau. Sắp tới tôi dự định sẽ mời các nước dân chủ đồng minh tới đây để thảo luận về tương lai. Chúng ta cần phải buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, phải tuân theo các quy tắc, cho dù điều đó liên quan đến Biển Đông, thỏa thuận về Đài Loan hay một số vấn đề khác” - Biden cho biết.
© REUTERS / POOLCuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Jake Sullivan và Trưởng Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương CPC Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Anchorage, 18.03.2021
Tôi sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Biden nói gì trong cuộc họp báo đầu tiên sau nhậm chức? - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Jake Sullivan và Trưởng Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương CPC Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Anchorage, 18.03.2021

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông sẽ không cho phép Trung Quốc đạt được mục tiêu trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. 

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Seo Wook tại cuộc gặp ở Seoul - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Phải chăng vụ phóng tên lửa mới của Bắc Triều Tiên là lời đáp trả việc Blinken thăm Seoul và tập trận quân sự?

Về quan hệ với CHDCND Triều Tiên

Phát biểu về các vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên, ông Biden cho rằng nước này đã vi phạm Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an LHQ. Đồng thời ông Biden lưu ý, Washington dự định đưa ra "phản ứng thích hợp" nếu CHDCND Triều Tiên quyết định leo thang sau các vụ thử tên lửa. Biden cũng tuyên bố sẵn sàng "sử dụng một số hình thức ngoại giao" trong vấn đề này.

"Tôi cũng sẵn sàng cho một số hình thức ngoại giao, nhưng chuyện đó phải gắn với điều kiện phi hạt nhân hóa" - Biden nói thêm.
Về việc tiêm chủng cho người dân Mỹ

Tổng thống Biden cho biết ông đặt ra mục tiêu mới là tiêm chủng chống coronavirus cho người dân Mỹ - 200 triệu liều trong 100 ngày của nhiệm kỳ tổng thống.

“Ngày 8 tháng 12, tôi đã tuyên bố rằng tôi hy vọng sẽ đạt 100 triệu lượt tiêm chủng trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu này vào tuần trước, ngày thứ 58 của nhiệm kỳ tổng thống, trước 42 ngày so với kế hoạch. Mục tiêu thứ hai, đến ngày thứ 100 tôi tại vị, chúng ta sẽ thực hiện được 200 triệu lượt tiêm chủng. Chính xác là 200 triệu liều trong 100 ngày” -  người đứng đầu nước Mỹ nói.
Về việc rút quân khỏi Afghanistan

Biden cho biết ông không có ý định để quân Mỹ lâu dài ở Afghanistan, nhưng hiện chưa rõ ngày rút quân chính xác. Ông lưu ý rằng đất nước sẽ khó đáp ứng thời hạn mà thỏa thuận đề ra là rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5. 

"Sẽ rất khó để đáp ứng thời hạn ngày 1 tháng Năm. Vì lý do chiến thuật, sẽ rất khó rút quân" - Biden nói.

Tổng thống lưu ý rằng Mỹ đang tổ chức tham vấn với các nước thành viên NATO có quân nhân ở Afghanistan, và nếu như Mỹ rút khỏi Afghanistan, thì sẽ làm điều đó "trong trật tự hoàn hảo và an toàn." 

CC BY 2.0 / The U.S. Army / Black Hawk unloadQuân nhân Hoa Kỳ tại Afghanistan
Tôi sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Biden nói gì trong cuộc họp báo đầu tiên sau nhậm chức? - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Quân nhân Hoa Kỳ tại Afghanistan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала