Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine ‘Made in Vietnam’

© Ảnh : TTXVN - Bùi Cương QuyếtPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 26/03, tại Học viện Quân Y, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi thứ hai của vắc xin Nanocovax, đồng thời đến thăm hỏi và động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Sáng nay, trong khuôn khổ chuyến thăm hỏi các tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax mũi 2 giai đoạn 2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ cũng tiêm mũi 2 của vaccine ‘Made in Vietnam’ này. Trước đó, ngày 26/2, Thủ tướng đã tiêm mũi 1 vắc xin này.

© Ảnh : TTXVN - Bùi Cương QuyếtPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai - Sputnik Việt Nam
1/2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai
© Ảnh : TTXVN - Bùi Cương QuyếtThứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19. - Sputnik Việt Nam
2/2
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19.
1/2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai
2/2
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19.

Khoảng 30 tình nguyện viên tiếp theo trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đã được tiêm mũi vaccine Nanocovax thứ hai, thuộc các độ tuổi khác nhau, trong đó tình nguyện viên lớn tuổi nhất là 70 tuổi. Sau tiêm khi được tiêm, Phó Thủ tướng đến thăm hỏi và động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Ông bày tỏ sự cảm kích với những đóng góp của các tình nguyện viên trong việc nghiên cứu vắc xin Covid-19, để đẩy lùi đại dịch.

Trong buổi tiêm thử nghiệm mũi thứ hai, giai đoạn hai của vaccine Nanocovax, Trung tướng - GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, trong tháng 9 đã có thể có sản phẩm thương mại của vắc xin này. Cụ thể, theo ông Quyết, với tiến độ nghiên cứu hiện tại, cuối tháng 4, vắc xin Nanocovax sẽ kết thúc mũi tiêm thứ hai của giai đoạn thử nghiệm thứ hai. Đến cuối tháng 6, sẽ có báo cáo kết quả nghiên cứu lên Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế để tiếp tục giai đoạn thử nghiệm thứ ba. GS Quyết cho hay:

“Chúng tôi đang rút ngắn tối đa thời gian nghiên cứu vắc xin Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và tính an toàn. Cần nhấn mạnh rằng, trong nghiên cứu thử nghiệm vắc xin, theo quy định của thế giới, điều quan trọng nhất là phải đánh giá hiệu quả của vắc xin trong việc bảo vệ người dân không bị lây nhiễm trong môi trường có thể đã tồn tại lây nhiễm trong cộng đồng”.
© Ảnh : TTXVN - Bùi Cương QuyếtPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai tại Học viện Quân y (Bộ Quốc Phòng).
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine ‘Made in Vietnam’ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai tại Học viện Quân y (Bộ Quốc Phòng).

‘Đòn bẩy’ khiến Việt Nam cho ra đời vaccine thương mại

Trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax, sẽ có khoảng 10.000 người được tiêm. Ngoài ra, GS Quyết nhấn mạnh, có một “đòn bẩy” quan trọng giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu vaccine trong giai đoạn này. Đó là theo quy định quốc tế về thử nghiệm vaccine, nếu có thêm 1 vaccine nữa được thế giới công nhận, có thể chấp nhận thử nghiệm về mức độ hơn kém so với vaccine trước (như vaccine AstraZeneca).

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế: ‘Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4’

Có thể nói đây là thử nghiệm để so sánh vaccine đang nghiên cứu với vắc xin đã được công nhận về hiệu lực bảo vệ như khả năng sinh kháng thể, khả năng diệt virus. Nếu yếu tố này tương đương, có thể tiến hành cấp phép cho sử dụng vắc xin đang nghiên cứu. GS Quyết cho hay:

“Trước mắt, trong giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin Nanocovax, chúng ta có thể chỉ cần làm trên 10.000 người, trong đó có 5.000 người tiêm vắc xin AstraZeneca và 5.000 người tiêm vắc xin Nanocovax. Với phương án này, hoàn toàn có cơ sở khoa học để có thể so sánh về những tác dụng phụ, hiệu quả sinh kháng thể, hiệu quả diệt virus”.

Giám đốc Học viện Quân Y cũng nhấn mạnh thêm:

“Với diễn biến như hiện tại, tôi tin rằng khả năng rất cao vào tháng 9 này chúng ta có thể có sản phẩm thương mại của vắc xin Covid-19 Việt Nam. Chúng ta có quyền tin là chúng ta sẽ thành công”.

Trước đó, qua kết quả của giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, vaccine Nanocovax đã cho thấy sự an toàn, tạo được kháng thể tốt. Có một số nghiên cứu dù cỡ mẫu chưa lớn nhưng cũng có thể thấy vaccine có hiệu quả tốt với các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh. Giai đoạn 2 của nghiên cứu sẽ thử nghiệm với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1, dự kiến trên 560 tình nguyện viên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала