«Taliban» sẵn sàng chống lại quân đội nước ngoài nếu Mỹ vi phạm thỏa thuận

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhPhái đoàn Taliban trong cuộc đàm phán ở Moskva.
Phái đoàn Taliban trong cuộc đàm phán ở Moskva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phong trào hồi giáo «Taliban» cực đoan tuyên bố họ sẵn sàng chiến đấu chống lại quân đội nước ngoài nếu Mỹ vi phạm thỏa thuận đã ký ở Qatar, theo một tuyên bố đăng trên Twitter của phát ngôn viên Bộ chính trị «Taliban» Muhammad Naim cho biết.
"Nếu tất cả quân đội nước ngoài không rút khỏi Afghanistan vào ngày đã định theo thỏa thuận Doha, điều này sẽ được coi là sự vi phạm thỏa thuận từ phía Hoa Kỳ... Trong trường hợp này, Các Tiểu vương Hồi giáo (tên tự xưng của hệ thống quản trị Taliban) sẽ buộc phải tiếp tục cuộc đấu tranh vũ trang chống lại các lực lượng nước ngoài để giải phóng đất nước".

Tuyên bố của Biden về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị nguyên thủ quốc gia, nói sẽ rất khó để Washington, vì "lý do chiến thuật", rút ​​quân khỏi Afghanistan trước ngày 1 tháng Năm, như quy định trong thỏa thuận ở Qatar.

Quân đội Mỹ ở Afghanistan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Biden nói về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan

Taliban xác nhận lại cam kết của họ đối với thỏa thuận và kêu gọi Hoa Kỳ không vi phạm. Họ nói thêm, nếu không, phía Mỹ sẽ chịu phải trách nhiệm việc tiếp diễn cuộc chiến ở Afghanistan.

Hiệp định hòa bình

Cuối tháng Hai năm 2020, tại một buổi lễ ở Qatar, Mỹ và Taliban đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Trong đó quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng, và bắt đầu việc đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала