Kênh Suez bị tắc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến xuất khẩu cà phê từ Việt Nam?

Cà phê hạt - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2021
MOSKVA (Sputnik) – Ông Ramaz Chanturia, Tổng Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất chè và cà phê Nga Rosteaicofe, nói với Sputnik về việc kênh đào Suez bị tắc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung cấp cà phê từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
"Tất nhiên, khó khăn sẽ nảy sinh, vì đây là kênh luân chuyển hàng hóa lớn và việc giao hàng có thể sẽ bị chậm trễ trong hai tháng. Tuy vậy trong kho vẫn còn dự trữ, ngoài ra có thể sẽ còn hành lang vận tải khác, do đó sự chậm trễ sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số nhà sản xuất địa phương", – ông Ramaz Chanturia nói.
Tàu container Ever Given bị mắc cạn ở kênh đào Suez - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Công ty Nhật Bản xin lỗi về sự cố với con tàu ở kênh đào Suez

Có thể nguồn cung sẽ bị chậm trễ

Ông Ramaz Chanturia giải thích rằng vấn đề chính là sự chậm trễ trong cung cấp hạt robusta từ Đông Nam Á, cụ thể là từ Việt Nam: giống cà phê này được sử dụng để sản xuất cà phê hòa tan, mà nguyên liệu thô cần gấp đôi so với sản xuất cà phê rang. Theo chuyên gia, nguyên liệu qua kênh đào Suez tới châu Âu, nơi chủ yếu uống cà phê hòa tan Arabica, ngoại trừ dân Ý thích sử dụng hỗn hợp Arabica và Robusta.

"Nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil, với thị phần khoảng 40%. Cà phê từ nước này được vận chuyển trực tiếp, không liên quan đến kênh đào Suez", - nguồn tin cho biết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала