Bộ Ngoại giao Đức đáp trả phát ngôn của Blinken, Ngoại trưởng Mỹ nói «Dòng chảy phương Bắc - 2» là "ý tưởng tồi"

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Đức
Bộ Ngoại giao Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
BERLIN (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Đức lưu ý đến tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về đường ống dẫn khí «Dòng chảy phương Bắc - 2», phát ngôn viên của bộ Andrea Sasse cho biết tại cuộc họp báo.

Ý kiến ​​của Blinken

Trong cuộc phỏng vấn với CNN Blinken nói rằng Washington coi «Dòng chảy phương Bắc - 2» là một "ý tưởng tồi" và sẽ tiếp tục áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống. Theo lời của ông «Dòng chảy phương Bắc - 2» sẽ cho Nga cơ hội "sử dụng năng lượng như một công cụ cưỡng bức". Chính quyền Mỹ chắc chắn rằng đường ống dẫn khí đốt  sẽ "làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu." 

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Chuyên gia gọi hành động của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc -2” là đòn tấn công tâm lý

Lập trường không thay đổi

"Chúng tôi đã lưu ý đến tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken vào cuối tuần trước. Về lập trường của chúng tôi đối với dự án, thì ... quan điểm của chúng tôi vẫn không thay đổi", - bà Sasse nói.

Tình hình xung quanh công trình xây dựng «Dòng chảy phương Bắc - 2»

«Dòng chảy phương Bắc - 2» dự trù ​​xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Hoa Kỳ ráo riết chống lại dự án này bởi đang cố gắng thúc đẩy bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình cho EU. Ukraina và loạt nước châu Âu cũng phản đối «Dòng chảy phương Bắc - 2». Từ tháng 12 năm 2019, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt này. 

Tuần trước, Chủ tịch hội đồng quản trị Gazprom Viktor Zubkov nói với phóng viên ở Berlin rằng «Dòng chảy phương Bắc - 2» sẽ hoàn thành trong năm nay, 90-92% lượng công việc đã làm xong.

Đọc thêm: Nhà Trắng gọi "Dòng chảy phương Bắc 2" là một thỏa thuận tồi tệ đối với châu Âu

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала