Mỹ không có kế hoạch bãi bỏ thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

© Depositphotos / MaxxyustasCờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc
Cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Hoa Kỳ không có kế hoạch bãi bỏ mức thuế hải quan do Tổng thống Donald Trump trước đây đưa ra đối với hàng hóa nhâp từ CHND Trung Hoa. Điều này đã được tân Đại diện của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán thương mại Katherine Tai cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo The Wall Street Journal.

Đòn bẩy sức ép hiệu quả

Đại diện thương mại Mỹ nói rằng bà đã nhiều lần nghe được ý kiến về việc cần dỡ bỏ thuế quan, nhưng không chia sẻ quan điểm này, vì việc hủy bỏ thuế quan sớm như vậy sẽ gây hại cho nền kinh tế đất nước. Bà Tai cho rằng quá trình bãi bỏ thuế quan phải hài hòa để các đối tác trên thị trường "có thể tiến hành những bước điều chỉnh phù hợp" và có "khả năng lập kế hoạch".

Ngoài ra, đại diện Hoa Kỳ cũng làm rõ rằng các mức thuế hiện đang có hiệu lực chính là một luận cứ trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm mục đích cân bàng cán cân thương mại.

Cờ Hoa Kỳ gần một khách sạn ở Thượng Hải, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2020
Cuộc chiến thương mại có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc
"Không một nhà đàm phán nào từ chối một đòn bẩy sức ép hiệu quả”, - bà Tai nhấn mạnh.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu vào tháng 7/2018. Khi đó Washington đã áp thuế 25% đối với 818 chủng loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 34 tỷ USD mỗi năm. Bắc Kinh đã có biện pháp trả đũa tương xứng và cùng năm đó gửi yêu cầu tới WTO đòi tham vấn với Mỹ về các vấn đề thuế quan. Đồng thời, hai bên đã đưa ra các mức thuế tương hỗ mới đối với hàng hóa nhập khẩu.

Hai bên đã ký thỏa thuận giai đoạn một Hiệp định thương mại vào ngày 15 tháng 1 năm 2020 tại Washington. Tuy nhiên sau đó quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Vào ngày 15 tháng 9 năm 2020, trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới đã phát hiện ra các mức thuế của Hoa Kỳ áp đặt đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc trong giai đoạn 2018-2019 là vi phạm các quy định thương mại quốc tế.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала