Venezuela đổi dầu mỏ để lấy vắc xin COVID-19

© Sputnik / Eva Maria Uzcategui / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhững người tham gia cuộc biểu tình ở Caracas ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela
Những người tham gia cuộc biểu tình ở Caracas ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đồng ý dùng dầu mỏ để thanh toán với các nước sản xuất vắc xin, trong khi các nhà ngoại giao của nước này đang cố gắng đảm bảo thanh toán số vắc xin được cung cấp theo chương trình COVAX bằng tiền lấy từ các tài khoản đang bị phong tỏa của chính phủ Venezuela.
"Hôm nay tôi vừa phê duyệt chuyến dầu mỏ xuất đi để đổi lấy vắc xin. Venezuela có tàu chở dầu, có khách hàng mua dầu, và chúng tôi có thể gửi đi một phần dầu mỏ được khai thác trong nước để mua số lượng vắc-xin cần thiết", - chính trị gia nói khi phát biểu trên kênh truyền hình Venezuela VTV.

Theo ông Maduro, Venezuela đang thực hiện các biện pháp pháp lý và tư pháp để giải tỏa các khoản tiền bị đóng băng trong các tài khoản công mở tại các quốc gia khác do bị áp đặt trừng phạt, để thanh toán tiền vắc xin được cung cấp theo cơ chế quốc tế COVAX, mặc dù theo cơ chế này Venezuela có thể chỉ nhận được 20% số lượng vắc xin cần thiết.

Nhân viên y tế thăm khám người dân để xác định các trường hợp nhiễm coronavirus ở các khu ổ chuột của Caracas - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2020
Maduro hứa sẽ tiêm phòng cho tất cả người dân Venezuela bằng vắc-xin COVID-19 của Nga và Trung Quốc

Chính trị gia này gọi kế hoạch thanh toán bằng dầu mỏ là biện pháp thứ hai để cung cấp vắc xin cho toàn dân, nhấn mạnh rằng đất nước đã sẵn sàng tiến hành phương thức thanh toán này, nhưng sẽ không yêu cầu bất kỳ ai.

Chiến đấu với đại dịch trong bối cảnh bị trừng phạt

Trước đó, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết, nước này có hơn 7 tỷ USD được cất giữ trong các ngân hàng nước ngoài mà chính quyền không thể tiếp cận do lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh. Tổng thống Maduro nhấn mạnh rằng nếu chính phủ không giải tỏa được các nguồn tiền của mình để thanh toán tiền vắc xin thì họ sẽ tìm kinh phí cần thiết từ các nguồn khác.

Trước đó, Liên đoàn các phòng thương mại Venezuela đã đề xuất tự chủ mua và phân phối vắc xin ngừa coronavirus thông qua mạng lưới các phòng khám tư nhân cho người lao động khu vực tư nhân và gia đình của họ để giúp chính quyền đối phó với cuộc khủng hoảng do bệnh dịch.

Do bị áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, từ năm 2014 đến năm 2020 Venezuela đã mất 98,6% tổng thu nhập ngoại hối từ các nguồn thu ngoài nước, các khoản trích nộp ngân sách của tập đoàn dầu khí PDVSA vào Ngân hàng trung ương nước này trong bảy năm qua đã giảm từ 56,609 tỷ USD xuống 73,4 triệu USD mỗi năm, tương đương hơn 99%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала