Đại biểu tỉnh Hà Giang đề nghị xử lý nghiêm tệ nạn xã hội đen, bảo kê, mua bán người

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangĐại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò phát biểu.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Sáng 30/3, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Sùng Thìn Cò (Đoàn Hà Giang) đề nghị xử lý nghiêm và công khai các tệ nạn nhức nhối trong xã hội.

Xử lý nghiêm tệ nạn

Phát biểu trước Quốc hội sáng 30/3, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò nêu lên thực trạng rằng hiện nay, một số tệ nạn xã hội vẫn tồn tại trong xã hội gây tâm lý băn khoăn, lo lắng, sợ hãi trong một bộ phận nhân dân. Ông chỉ ra đó là các tệ nạn xã hội đen; bảo kê ở các nhà hàng, quán bar, bến tàu, bến xe; đòi nợ thuê; lừa đảo; mua bán người trái pháp luật qua biên giới. Đại biểu Sùng Thìn Cò nhấn mạnh:

“Những vấn đề này không biết các đại biểu chúng ta có biết không? Nếu như chúng ta biết mà không hành động, thì chúng ta thiếu trách nhiệm với nhân dân. Cho nên, từ tình hình đó, để giữ sự bình yên cho nhân dân, hạnh phúc chung cho cả dân tộc, cả quốc gia, tôi đề nghị chúng ta phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân”.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangĐại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò phát biểu.
Đại biểu tỉnh Hà Giang đề nghị xử lý nghiêm tệ nạn xã hội đen, bảo kê, mua bán người - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò phát biểu.

Đại biểu tỉnh Hà Giang cũng kiến nghị làm trong sạch những địa bàn có nguy cơ tệ nạn xã hội như nêu trên, đặc biệt là các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh. Tổ chức những hội thi tìm hiểu về pháp luật rộng rãi trong nhân dân, để người dân hiểu, biết, cùng Quốc hội phòng tránh. Đại biểu Sùng Thìn Cò bày tỏ:

“Công tác giáo dục pháp luật rất quan trọng, tôi đề nghị phải đưa công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật lên hàng đầu. Một việc nữa tôi đề nghị là chúng ta phải xử lý nghiêm các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan đến việc bảo kê nhức nhối. Phải xử lý nghiêm và công khai thì mới bình yên được”.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang trước đó cũng bày tỏ nhất trí với các Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Tòa án và Việm kiểm sát.

Vẫn còn tình trạng nghi can, bị can chết khi bị tạm giữ, tạm giam

Tiếp đó, Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trương Trọng Nghĩa trình bày về thành tích của hoạt động xét xử, của lực lượng bảo vệ pháp luật, phòng chống tội phạm. Từ đó, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định chính trị, kinh tế, bảm đảm an toàn cho cuộc sống của nhân dân.

Tuy nhiên, ông Nghĩa nhận định thực tiễn hoạt động điều tra, truy tố, xét xử cho thấy có những điều tra viên, kiểm sát viên vẫn chưa thay đổi tư duy, thói quen, nhận thức cũ để phù hợp với những quy định mới. Nguyên tắc suy đoán vô tội và nguyên tắc bản án phải dựa vào kết quả tranh luận tại toà chưa được áp dụng triệt để. Ông Nghĩa nói:

“Người bị tạm giữ hay tạm giam theo luật định là những người chưa có tội nhưng phải chịu những điều kiện giam giữ khắc nghiệt, thậm chí là hơn cả thi hành án. Vẫn còn tình trạng nghi can, bị can chết khi bị tạm giữ, tạm giam. Dù nguyên nhân là tự tử đi chăng nữa vẫn là khuyết điểm”.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangĐại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa phát biểu.
Đại biểu tỉnh Hà Giang đề nghị xử lý nghiêm tệ nạn xã hội đen, bảo kê, mua bán người - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa phát biểu.

Đại biểu cho biết cần đầu tư công sức, trí tuệ cho các bản án và thời hạn thời gian tố tụng thi hành đúng hạn, đơn thư khiếu nại của người dân cần được trả lời hợp tình hợp lý. Ông Nghĩa nói thêm:

“Muốn có công bằng thì phải có công lý, bởi công bằng phải đạt được bằng công lý, đó là nhiệm vụ chủ yếu của ngành tư pháp. Những điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán có vinh dự gánh trọng trách giữ vững niềm tin của nhân dân vào chế độ thông qua hoạt động tố tụng. Muốn vậy họ phải giữ vững được sự liêm chính”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала