- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Giám đốc WHO kêu gọi điều tra khả năng rò rỉ COVID-19 từ phòng thí nghiệm

© REUTERS / Christopher BlackTedros Adhanom Ghebreyesus
Tedros Adhanom Ghebreyesus - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
GENEVA (Sputnik) - Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi điều tra thêm về khả năng rò rỉ COVID-19 từ phòng thí nghiệm, với các nhiệm vụ bổ sung có sự tham gia của các chuyên gia đặc biệt.

WHO hôm thứ Ba đã công bố đầy đủ dự thảo báo cáo của nhóm chuyên gia quốc tế của tổ chức này về chuyến thăm làm việc tại Vũ Hán (Trung Quốc), để xác định nguồn gốc của coronavirus, trong đó họ gọi việc rò rỉ COVID-19 từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Khách trong chợ ở Vũ Hán. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
WHO nêu nguồn gốc lây lan COVID-19 ở Trung Quốc
"Nhóm cũng đã đến thăm một số phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và xem xét khả năng vi-rút lây nhiễm sang người do sự cố trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, tôi không tin rằng ước tính này là đủ. Sẽ cần thêm nhiều dữ liệu và nghiên cứu để có được kết luận đáng tin cậy hơn",  trang web của tổ chức dẫn lời của Gebreyesus.

Theo người đứng đầu WHO, mặc dù nhóm điều tra kết luận rò rỉ từ phòng thí nghiệm là giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất, nhưng điều này cần được điều tra thêm, có thể có thêm các nhiệm vụ mới với sự tham gia của các chuyên gia đặc biệt.

Điều tra của các chuyên gia WHO tại Trung Quốc

Một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã đến Trung Quốc trong gần một tháng kể từ ngày 14 tháng 1, và tiến hành nghiên cứu chung với các chuyên gia Trung Quốc để xác định nguồn gốc COVID-19. Các chuyên gia WHO đã đến thăm Viện Vi rút học Vũ Hán, bao gồm cả phòng thí nghiệm cách ly tối đa BSL-4, nơi có tin đồn về việc rò rỉ vi rút được cho có thể có nguồn gốc nhân tạo, bệnh viện, chợ thủy sản Huanan, cũng như trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh địa phương.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала