“Không chơi theo luật". Blinken cáo buộc Trung Quốc phá hoại trật tự thế giới

© REUTERS / Leah MillisNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
ROME (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố rằng CHND Trung Hoa đang phá hoại trật tự thế giới.

Mẫu số chung

"Mối quan hệ của chúng tôi với Bắc Kinh, cũng giống như với nhiều đồng minh, có những lúc mang tính cạnh tranh, trong một số trường hợp lại mang tính hợp tác, ở một số điểm khác mang tính đối kháng. Tuy nhiên, có một mẫu số chung, đó là sự cần thiết phải đối đầu với Trung Quốc từ vị thế sức mạnh, bắt đầu từ những liên minh mạnh mẽ, sự phối hợp và hợp tác", - Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo la Stampa của Ý.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Blinken thề sẽ "buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm"
"Mỹ sẽ không buộc các đồng minh phải lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh", - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông, mục tiêu không phải là kiềm chế Trung Quốc, mà là duy trì "một hệ thống trật tự thế giới dựa trên các quy tắc đã được lập ra kể từ khi Thế chiến II kết thúc". Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng "Trung Quốc đang hành động bằng cách phá hoại trật tự này, vi phạm nhân quyền hoặc các nghĩa vụ khác".

Blinken nói: "Khi ai đó thách thức hệ thống này, Trung Quốc hay những nước khác, làm trái các quy tắc hoặc cố gắng phá hoại các cam kết của người khác, tất cả chúng ta đều có cơ sở để chống lại quốc gia đó".

Cuộc hội đàm ở Anchorage

Tuần trước, cuộc họp cấp cao Hoa Kỳ-CHND Trung Hoa đã diễn ra tại Anchorage, bang Alaska. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Joe Biden Jake Sullivan đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Trung Quốc. Về phần mình, Yang Jiechi, người đứng đầu văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương CPC, đồng thời là thành viên của Quốc vụ viện CHND Trung Hoa và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, đã đưa ra lời đáp chi tiết trước các bài phát biểu này. Kết quả là tuyên bố của cả hai bên kéo dài gần một giờ đồng hồ thay vì bốn phút như thống nhất trước đó. Sau đó Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc vi phạm giao thức và "cố gắng làm trò trên sân khấu để lôi kéo khán giả".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала