Các chuyên gia Mỹ ghi nhận động thái hoạt động tại một cơ sở hạt nhân Triều Tiên

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhBắc Triều Tiên
Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - CHDCND Triều Tiên có thể đã tái khởi động hoặc đang chuẩn bị nối lại việc tái chế plutonium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Hoa Kỳ) cho biết.

Những động thái đáng ngờ tại khu phức hợp hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Những hình ảnh nhận được từ vệ tinh vào ngày 30/3 cho thấy một chùm "hơi nước hoặc khói" bốc lên từ phòng thí nghiệm hóa phóng xạ của khu phức hợp, nơi tái chế plutonium để sử dụng lại trong vũ khí hạt nhân. Ảnh chụp cũng cho thấy một chùm tương tự tụ lại phía trên trạm nhiệt điện của phòng thí nghiệm.

Theo các chuyên gia, mặc dù sự hiện diện của cột khói hay hơi nước đó không nhất thiết là dấu hiệu của quá trình tái chế, nhưng điều đó có nghĩa là tòa nhà đang được sử dụng và sưởi ấm. Và như vậy điều đó "có thể cho thấy có sự chuẩn bị hoặc triển khai một chiến dịch mới để tái chế" plutonium.

Phóng tên lửa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2020
Hoa Kỳ ước tính số lượng vũ khí hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên

Các tác giả báo cáo kết luận rằng hoạt động nói trên tại khu phức hợp hạt nhân, cũng như các vụ phóng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo gần đây của CHDCND Triều Tiên, là một phần trong đông thái chính trị mang tính chiến lược của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm gây sức ép đối với chính quyền mới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào ngày 25/3. Đầu đạn tên lửa rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gọi vụ thử đó là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên vào năm 2021 và là vụ phóng tên lửa thứ hai nói chung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала