Lợi thế của Nga trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO

© Sputnik / Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không S-300
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tờ báo Thụy Điển Aftonbladet có bài viết về lý do vì sao Nga sẽ có lợi thế trước NATO trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trước hết, theo đánh giá của giới phân tích, Matxcơva tiếp tục duy trì vị thế có lợi trên bộ trong khu vực Biển Baltic. Và trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở khu vực này, quân đội Nga sẽ dễ dàng nhận được quân tiếp viện hơn do vị trí gần đất nước của mình.

tập trận của NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2020
NI nêu nguyên nhân tiềm ẩn của xung đột vũ trang Nga-NATO

Ngoài ra, theo tính toán của Viện Nghiên cứu Quốc phòng, trong vòng một tuần Matxcơva có thể tập hợp và gửi tới 68 tiểu đoàn cơ giới tới Bắc Âu, trong khi Liên minh Đại Tây Dương chỉ có thể thực hiện điều này với số lượng 43 tiểu đoàn.

Các yếu tố thuận lợi

Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là Nga có một số lượng lớn pháo binh và hệ thống phòng không mặt đất.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng NATO, khác với Nga, sở hữu ít lực lượng liên quân hơn để chiến đấu trong khu vực xung đột cường độ cao. Ngoài ra, các đội quân này sẽ có tính phối hợp kém hơn do phải tuân lệnh từ các ban chỉ huy khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Binh sĩ Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2020
Forbes dự đoán chiến thắng của Nga trước NATO trong cuộc xung đột ở vùng Baltic

Đồng thời, các chuyên gia cho rằng NATO cũng có những lợi thế của mình, cụ thể là trên biển và trên không. Theo một số ước tính, có tới 80% tổng số hỏa lực của phương Tây là từ lực lượng Không quân.

"Nga sẽ có thể lựa chọn địa điểm để tấn công, điều này có nghĩa là Matxcơva sẽ tránh được tình trạng đối mặt với một phần lực lượng mặt đất của phương Tây. Mọi thứ sẽ diễn ra quá nhanh khiến máy bay NATO không có thời gian thực hiện các biện pháp chống lại lực lượng mặt đất của Nga", - Christer Pallin, một trong những nhà nghiên cứu nhận định.

Bài báo kết luận, mặc dù một số quốc gia thành viên NATO như Đức, Ba Lan và Anh có nhiều vũ khí, nhưng chúng ở trong tình trạng không đạt yêu cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала