Mỹ nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục của Nga

© Depositphotos.com / SerrnovikQuang cảnh các nhà máy lọc dầu ở Thành phố Salt Lake, Hoa Kỳ
Quang cảnh các nhà máy lọc dầu ở Thành phố Salt Lake, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Đăng ký
Trong bối cảnh quan hệ với Matxcơva ngày càng xấu đi và Mỹ tiếp tục gây áp lực lên châu Âu do dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đưa ra những lời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, Hoa Kỳ đã mua dầu thô nhiều nhất của Nga.

Tại sao chính sách đối ngoại của chính họ không ngăn cản Mỹ mua ngày càng nhiều dầu mỏ từ Nga? Chi tiết trong tài liệu của Sputnik.

Năm ngoái, nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào Hoa Kỳ đã tăng 3,5% lên mức cao nhất trong 9 năm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết. Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Mỹ, vượt qua Ả Rập Saudi, quốc gia đã giảm mạnh xuất khẩu dầu thô để khôi phục sự cân bằng trên thị trường.

Nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2020
Mỹ mua một lượng dầu kỷ lục từ Nga

Năm 2020, Mỹ đã nhập khẩu từ Nga 538.000 thùng/ngày, từ Ả Rập Saudi - 522. 000 thùng/ngày. Các công ty năng lượng lớn của Mỹ như Valero Energy và Exxon Mobil đều là những khách hàng mua dầu và các sản phẩm dầu mỏ chủ chốt của Nga. Cả hai đã nhập khẩu lần lượt 55 triệu thùng và 50 triệu thùng.

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ hướng tới Nga do dầu thô của Venezuela không tiếp cận được với thị trường Mỹ.

Đây là “công lao” của Donald Trump, người vào năm 2019 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Petroleos de Venezuela SA (PDVSA). Chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn.

Các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico và Bờ Đông, bao gồm Citgo Petroleum, Valero Energy, Chevron đã lâm vào tình thế khó khăn nhất. Người Mỹ mua từ Nga nhiều nhất không phải dầu thô mà dầu mazut, thứ cần thiết cho việc sản xuất xăng.

© AP Photo / Mary Altaffer, fileNền tảng giàn khoan dầu Chevron
Mỹ nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Nền tảng giàn khoan dầu Chevron
Chuyên gia Adi Imsirovic tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết: “Sau khi bị mất nguồn cung dầu thô từ Venezuela, cùng với việc các nước OPEC chào bán giá dầu quá cao, Mỹ đã trở thành nước tiêu thụ dầu mazut chính của Nga”.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn do OPEC cắt giảm sản lượng. Các lô hàng từ Ả Rập Saudi hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1985. Và chỉ có dầu mazut từ Nga mới cho phép các nhà máy lọc dầu của Mỹ tiếp tục hoạt động, các nhà phân tích cho biết.

© Sputnik / Evgeny BiyatovKhai thác dầu mỏ tại Nga
Mỹ nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Khai thác dầu mỏ tại Nga

Ngành dầu đá phiến rơi vào khủng hoảng

Sự sụp đổ của ngành công nghiệp đá phiến dầu do đại dịch COVID-19 cũng tác động tiêu cực đến tình hình trong lĩnh vực này. Hoa Kỳ không thể duy trì sản lượng 13 triệu thùng/ngày, hiện nay chỉ có 11 triệu.

Nhu cầu về nguồn năng lượng giảm mạnh, giá dầu sụp đổ. Số lượng giàn khoan khai thác dầu và khí đốt liên tục giảm, và các công ty tạm ngừng hoạt động. 150 công ty khai thác dầu đá phiến nhỏ ở Mỹ đã bị phá sản.

Trước hết, đây là những công ty đã gặp vấn đề ngay cả trước đại dịch COVID-19: họ đã lâm vào cảnh nợ nần khi thiếu vốn đầu tư trầm trọng. Kể từ năm 2018, Phố Wall không còn hứng thú với các công ty đá phiến, bởi vì trên thực tế không có lợi nhuận ở đó, hầu hết các dự án đều không có lãi.

đá phiến sét khí ở Pennsylvania, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2020
Dầu đá phiến Mỹ được dự đoán một tương lai ảm đạm

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vào năm 2020, các khoản đầu tư đã giảm hơn một nửa xuống còn 45 tỷ USD.

Các chuyên gian của IEA cho rằng, sản lượng dầu đá phiến trong tháng 3 sẽ giảm xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày. Tại sáu trong tổng số bảy vùng đá phiến chứa dầu khí - Anadarko, Bakken, Niobrara, Eagle Ford, Berman, Gainesville, Appalachian – đang có xu hướng chững lại.

Theo dự báo của Fitch, ngành công nghiệp đá phiến dầu sẽ không trở lại mức trước khủng hoảng trong hai hoặc ba năm nữa - các nhà sản xuất đang quan tâm đến việc tối ưu hóa chi phí và lợi tức đầu tư hơn là tăng sản lượng.

Tình huống phi lý

Kết quả là Hoa Kỳ rơi vào một tình huống phi lý: sự phụ thuộc ngày càng tăng vào dầu từ Nga hoàn toàn trái ngược với chính sách năng lượng của Mỹ, Bloomberg lưu ý. Một mặt, Washington đang cố gắng ép buộc châu Âu phải từ bỏ dự án Nord Stream 2 để họ mua khí đốt của Mỹ. Mặt khác, các nhà máy lọc dầu của Mỹ nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục từ Nga.

“Các tàu chở dầu tại cảng của nhà máy lọc dầu Baytown, Texas, trông giống như nhiều tàu khác đi qua kênh đào Houston. Nhưng, hầm tàu chứa mặt hàng khác thường: dầu của Nga”, - Bloomberg lưu ý. “Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn của Mỹ, Matxcơva đã mở đường cho kết quả này nhờ sự am hiểu thị trường, may mắn và khả năng đã được chứng minh của Điện Kremlin trong việc biến các chính sách của Washington thành lợi thế của mình".
"Trump đã từng khoe khoang rằng, Hoa Kỳ đã trở thành một siêu cường năng lượng và đất nước sẽ không bao giờ phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ các quốc gia “thù địch”, - nhà phân tích  Mark Finley từ Viện Baker tại Đại học Rice ở Houston, nói mỉa.

Điều đáng chú ý là Washington không bình luận về tình hình hiện tại. Tuy nhiên, khối lượng dầu nhập khẩu tiếp tục tăng, và điều này cho thấy rõ rằng, câu “thần chú” mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đi nhắc lại về độc lập năng lượng đã không có tác dụng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала