Phát triển giao thông công cộng có giúp Hà Nội giảm ô nhiễm không khí?

© Sputnik / Taras IvanovHà Nội
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tác động của giao thông tới chất lượng không khí, phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và các giải pháp giao thông bền vững, thân thiện với môi trường là chủ đề thảo luận tại Tọa đàm khoa học “Tác động môi trường của giao thông đô thị” diễn ra vào chiều 30/3 tại Hà Nội.

Hiểu rõ hơn về ô nhiễm không khí

Nhằm nâng cao hàm lượng thông tin khoa học trong các tác phẩm báo chí về chủ đề môi trường, biến đổi khí hậu và sức khỏe, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (Viện RED) phối hợp với Công ty Transtele France International (CFI) tổ chức các buổi tọa đàm khoa học theo chuyên đề giữa các nhà khoa học, chuyên gia và các nhà báo tại Hà Nội và TP.HCM.

Dự án nằm trong khuôn khổ bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp.

© Sputnik / Lena ChuBà Trần Thị Khánh Hoà, Viện Phó Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED)
Phát triển giao thông công cộng có giúp Hà Nội giảm ô nhiễm không khí? - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Bà Trần Thị Khánh Hoà, Viện Phó Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED)

Phát biểu tại khai mạc Tọa đàm, Phó Viện trưởng Viện RED bà Trần Khánh Hòa, cho biết:

“Chất lượng không khí là một trong những chủ đề nóng tại Việt Nam và  có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Trong Toạ đàm này có sự tham gia của chuyên gia Pháp vì họ có cách tiếp cận từ khía cạnh giao thông đô thị tác động lên chất lượng không khí như thế nào. Tôi cho rằng đây là chủ đề rất có ý nghĩa. Tại Tọa đàm sẽ có nhiều thông tin bổ ích dành cho các nhà báo có thể khai thác và thông qua báo chí đưa ra những sản phẩm báo chí tiếp cận đến người dân hiểu rõ hơn về vấn đề này".

Giao thông đô thị ảnh hưởng trực tiếp đến không khí

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Yann Maublanc, Chuyên gia của Công ty Tư vấn Espelia, Pháp cho rằng, giao thông đô thị và môi trường là chủ đề hay liên quan đến tất cả các đô thị trên thế giới. Giao thông đo thị có tác động rất lớn, đặc biệt là tới không khí. Điều này được thể hiện qua chất lượng không khí và phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

"Với kinh nghiệm làm việc 20 năm tại Việt Nam và 10 năm tại Sở giao thông vùng Idle-de-France của Pháp, trong buổi hôm nay mong muốn so sánh giữa Hà Nội và Ile - de - France do có sự chênh lệch về quỹ đạo phát triển. Tốc độ phát triển về giao thông đô thị của Hà Nội hiện nay bằng tốc độ của vùng này những năm 50,60 của Ile-de-France. Hiện nay, vùng của Pháp đang triển khai các biện pháp giao thông trên mọi mặt đời sống. Qua đó tôi muốn chia sẻ với Hà Nội các biện pháp giảm thải ô nhiễm không khí mà vùng Ile-de-France đang thực hiện" - Ông Yann Maublanc chia sẻ.
© Sputnik / Lena ChuÔng Yann Maublanc - Chuyên gia từ Công ty tư vấn Espelia, Pháp phát biểu tại Toạ đàm
Phát triển giao thông công cộng có giúp Hà Nội giảm ô nhiễm không khí? - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Ông Yann Maublanc - Chuyên gia từ Công ty tư vấn Espelia, Pháp phát biểu tại Toạ đàm

Phát biểu tại Tọa đàm theo hình thức online từ Pháp, Ông Vincent Szaleniec, Cơ quan quản lý giao thông vùng Ile-de-France, Pháp cho biết: 

“Giao thông đô thị của vùng Ile-de-France được xây dựng dựa vào Quy hoạch Giao thông đô thị vùng với bốn mục tiêu chính, bao gồm: xây dựng mô hình giao thông bền vững; tăng sức hấp dẫn của phương tiện giao thông công cộng; phát triển phương tiện ko sử dụng động cơ; sử dụng phương tiện cá nhân có động cơ có trách nhiệm hơn. Quy hoạch phát triển tổng thể được thiết kế chạy theo trục giao thông công cộng lớn để người dân sử dụng giao thông công cộng là chính, thay vì phương tiện các nhân. Đồng thời, phát triển đô thị theo các trục giao thông tích hợp được nhiều phân làn cho nhiều loại phương tiện khác nhau".

Toạ đàm thu hút được sự tham gia đông đảo của các nhà báo, chuyên gia hàng đầu về môi trường./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала